NHỮNG CON SÂU

Bác sỹ "móc túi" và đe dọa bệnh nhân
Hai bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP.Vinh Nghệ An) bị tố cáo lừa đảo "móc túi" tiền khám chữa bệnh và khủng bố bệnh nhân.

Bác sỹ "móc túi" bệnh nhân và bệnh viện

Vụ việc được phơi bày ra ánh sáng khi chị Hồ M.T. (trú tại phường Nam Hà - TP Hà Tĩnh) lên tiếng tố cáo 2 nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Người bị tố cáo là Bác sỹ (BS) Bùi Đình Cường (Trưởng phòng Giải phẫu - thay băng) và điều dưỡng viên Nguyễn Văn Ngọc đã lợi dụng danh nghĩa Bảo hiểm y tế lừa đảo người bệnh thu lợi bất chính.

Theo lời chị Hồ M.T: Do bị đau đầu nên sáng ngày 9/2/2010 chị cùng một người bạn đến Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (số 136 đường Nguyễn Phong Sắc phường Hưng Dũng - TP. Vinh) khám bệnh. Tại đây chị gặp BS Bùi Đình Cường và được BS Cường gọi vào phòng riêng tư vấn về chụp MRI (cộng hưởng từ).

BS Cường khuyên chị M.T. không nên dùng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của mình (số thẻ BHYT của chị M.T. là HC 7420103100005 đăng kí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh) vì chỉ được hưởng 20% mức phí chi trả cho dịch vụ chụp MRI là 1.650.000 đồng. Thay vào đó BS sẽ mượn giúp thẻ BHYT của người khác ở tại TP. Vinh thì chị được hưởng 50% mức phí chi trả (khoảng 900.000 đồng). Do chưa mang đủ tiền để chụp dịch vụ cộng hưởng từ nên hôm đó chị M.T. đã ra về.
    

  Bệnh viện đa khoa Cửa Đông nơi BS Bùi Đình Cường và điều dưỡng viên Nguyễn Văn Ngọc thực hiện hành vi "móc túi" bệnh nhân.
Đến sáng ngày 17/2 vì quá đau đầu nên chị M.T. quay lại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông và liên lạc với BS Cường qua điện thoại đồng ý khám bệnh theo sự "tư vấn" của bác sỹ. Hôm đó lúc đầu BS Cường "vắng mặt" nhưng lại gọi điện cho bạn mình là điều dưỡng viên Nguyễn Văn Ngọc để "gửi gắm".

Tuy nhiên tại đây anh Ngọc cho chị T. biết thêm để mượn được thẻ BHYT của người khác thì cần bồi dưỡng cho các BS khác 300.000 đồng tổng số tiền chị phải chi trả là 1.200.000 đồng. Chị M.T. đã phải chấp nhận đưa cho anh Ngọc 1.200.000 đồng.

Chị M.T. tiếp tục được anh Ngọc dẫn đến gặp bác sỹ Trần Thị Hiếu (Khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông) để làm "thủ tục" khám chữa bệnh và mượn thẻ BHYT của BS Trần Thị Hiếu.
Sau khi mọi việc xong xuôi đã lấy tiền của bệnh nhân và chụp MRT xong BS Cường mới xuất hiện tại bệnh viện và trả lại 100.000 đồng cho chị M.T. với lý do: "Thằng em của anh không biết nên nhận hơi nhiều tiền". Chị M.T. nhận lại 100.000 đồng từ BS Cường ra về còn nghĩ bác sỹ có y đức nên đưa lại ít tiền mà không ngờ mình đã bị lừa.

Khi phát hiện ra mình bị lừa mất tiền oan lại còn phải "mang ơn" vì thực tế những người có thẻ BHYT như chị nếu chụp MRI tại bệnh viện Cửa Đông chỉ phải đóng phí bảo hiểm 30% (khoảng 495.000 đồng) chị M.T. đã liên lạc với BS Cường và yêu cầu giải thích.

Mọi việc vỡ lở sợ bệnh nhân làm to chuyện mất "đường làm ăn"  BS Cường và điều dưỡng viên Ngọc đã chủ động vào TP. Hà Tĩnh gặp chị M.T. với mục đích dùng tiền mua chuộc đổi lại chị M.T phải "im lặng".

Chị M.T. cho hay: "Họ đưa tiền để mình không nói ra sự lừa dối của họ nhưng nghĩ mình là một bệnh nhân bị lừa nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì còn biết bao nhiêu bệnh nhân khác nhất là bệnh nhân nghèo sẽ trở thành nạn nhân nên mình không chấp nhận".

Xin lỗi không thành bác sỹ đe doạ khủng bố bệnh nhân

Theo lời thú nhận của Nguyễn Văn Ngọc với số tiền 1.100.000 đồng nhận của chị M.T Ngọc chia cho BS Hiếu 400.000 đồng còn lại thì bỏ túi.

Không những thế khi sự việc bị phát giác BS Cường liên tục gọi điện dùng tin nhắn chửi bới đe dọa xúc phạm đến chị M.T. Thậm chí Cường còn vu khống chị M.T. tống tiền.
    

   Tin nhắn mà BS Cường gửi đến máy điện thoại của chị M.T với lời lẽ đe dọa: "Tôi tống tiền nhớ đó nhé. Nếu là cô giáo thì em nhớ đó. Tay phóng viên Thủy sẽ biết tay anh"
Ngày 4/3 khi Cường và Ngọc vào TP. Hà Tĩnh tìm gặp chị M.T. để "thương lượng" không thành hai vị "từ mẫu" này còn đòi hành hung chị M.T. và bạn để dằn mặt.

Trao đổi với với VietNamNet  chị M.T. vẫn còn hoang mang sợ hãi: "Khi biết mình bị lừa tôi chỉ muốn nói ra để bác sỹ rút kinh nghiệm tránh xảy ra tiền lệ xấu đâu ngờ họ còn vu khống đe doạ đánh tôi đến nay đi đâu tôi cũng sợ mình bị trả thù".

Trước sự việc lừa đảo đe dọa và vu khống bệnh nhân trắng trợn của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông VietNamNet đã có buổi làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo bệnh viện.

Ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chỉ đạo kiểm tra hồ sơ khám chữa bệnh của bệnh nhân trong ngày 17/2 thì kì lạ thay không thấy có bệnh nhân nào tên Hồ M. T. và cũng không có ai đăng kí khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT mang tên Trần Thị Hiếu.

Theo ý kiến của ông Kiên đây là hành vi có tính chất lừa đảo của một "ê kíp" y bác sỹ lợi dụng sự cả tin của bệnh nhân để kiếm lợi bất chính "móc túi" người bệnh và đồng thời cũng "rút ruột" bệnh viện. Bệnh viện sẽ nhanh chóng xét kỷ luật đối với những y bác sỹ này để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân.

Cũng theo ông Kiên cách khám bệnh này không chỉ bệnh nhân mất tiền mà bệnh viện cũng không thu được đồng tiền nào do không có trong sổ khám chữa bệnh của bệnh viện.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là trường hợp các y bác sỹ của bệnh viện lừa chị M.T. liệu có phải là trường hợp duy nhất hay đó là "giọt nước tràn ly" (!?).

Đây không chỉ là sự cảnh tỉnh của bệnh nhân vào nơi "lương y như từ mẫu" tránh bị lợi dụng khi bệnh nhân chưa nắm rõ việc áp dụng luật BHYT mới để bị  "móc túi" vô tội vạ. Đây còn là vấn đề về y đức đối với một số y bác sỹ đang xuống cấp nghiêm trọng.
                      HỒNG ANH - TRÍ THỨC

NGUỒN: Ở đây

hanhtrinh

Cám ơn Nhị Hà đã chia sẻ "Ở BV người bị lừa là người đau ốm bệnh tật thật là mất hết tình người...." Huhu...
"Mong ngành Y tế có những giải pháp tốt hơn để người dân đỡ khốn khổ." Hiện nay bảo hiểm y tế đang là vấn đề khó khăn nhiều đường cho ngành Y. Luật có đó nhưng thực tế thì đang rối lắm. Thương người bệnh cũng không thể lấy tiền bù mãi.
Bảo hiểm thì kèm BS người bệnh và một vài nhân viên y tế thì tìm kẽ hở để luồn lách móc túi lẫn nhau.
Làm nghề y thì đừng nên nghĩ làm giàu!
Đủ sống là được rồi.
Trân trọng

Nhị Hà

Chào BS!
Là người bệnh đến Bệnh viện thấy BS NVYT chỉ bảo nhẹ nhàng được khám thuận tiện thì bản thân đã thấy vơi đi phần nào nỗi đau nỗi lo lắng bất an trong lòng rất biết ơn.
Bệnh nhân tin tưởng BS để rồi bị họ lừa... thật là đau lòng ngoaì đường ngoài chợ kẻ lưu manh lừa lọc( Họ lừa người bình thường) Ở BV người bị lừa là người đau ốm bệnh tật thật là mất hết tình người....
Nước ta không phải 1 bệnh viện Cửa Đông có tình trạng LỪA BN mà phải nói là nhiều BV có tình trạng đó mà mỗi nơi lừa một kiểu .... Nhưng không phải ai cũng dám nói thẳng vì thật ra đi khám BHYT giống như nhận của bố thí ấy mà...
Mong ngành Y tế có những giải pháp tốt hơn để người dân đỡ khốn khổ.
Và một vấn đề mà ta cũng phải nhìn nhận đó là Tiền Lương của BS hiện nay quá thấp so với mức sinh hoạt trong khu vực Một BS mất 6- 7 năm học nghề ra trường đi làm được chưa đến 2 triệu đồng/tháng ( Trong khi chị họ tôi nhận làm Vệ sinh đường phố 4 tiếng/ 1 đêm /1 km đường cũng nhận 2.2 tr đ) Bất cập trong việc trả công Tui thấy so sánh trách nhiệm mà mỗi người phải gánh thì BS họ phải chịu nhiều hơn cả.
Nói vậy không phải là Do lưong ít mà làm chuyện bất lương nhưng nếu ta trả công xứng đáng tạo ĐK ăn ở học tập và làm tốt công tác kỷ luật ngành thì cũng phần nào giảm được tình trạng trên.
Chào BS chúc BS sức khỏe vui.
Nhị Hà

bahanh

Anh Lê Hoàng ạ đây là một sự biến tướng của "Luật đấu thầu" đấy. Trước khi thi công họ biết cả nhưng đồng tiền đã làm mờ cả mắt mụ cả đầu nên mới ra nông nổi này. Công trình độc đáo!
"Đặc biệt lớp bê tông rất mỏng rời rạc không có sự kết dính nhiều đoạn rỗng với độ sâu hơn 40 cm và phía trong toàn là tre và cót ép".
Liên hoan khánh thành công trình. Cái này không phải như Công Vinh vái sống trọng tài đâu nhe hihi...

Lê Hoàng

Tôi nghĩ cái vụ cầu "cốt tre cót ép" này hay ở chỗ là nếu tính kỹ thì với gần 1 5 tỉ không ai làm được cầu này anh à. Vô lý là ở chỗ đó. Tức là khi duyệt cấp phép người ta đã biết rằng chỉ có thể là bêtông cốt...tre!
Vậy thì lỗi thuộc về ai? (Nếu chỉ tính riêng mặt cầu tức là trên 200m2 beton không tính trụ cầu mố cầu thành cầu đường dẫn) thì mỗi m2 xây dựng chưa đầy 07 triệu anh à. Đó là giá làm nhà ở dân dụng loại xịn chứ không phải cầu anh ơi!
E là loại HĐ này quá nhiều mà anh. Tôi gọi đây là NHỊP CẦU NỐI NHỮNG BỜ ĐAU đó anh!

bahanh

Uh nhỉ! Cũng phải đặt một vài câu hỏi về BN H.M.T??.. Nếu thuận buồm xuôi gió thì BV bảo hiểm chịu thiệt. Kẽ hở cho những con sâu đục khoét. Dù sao Các BS kia vẫn là người chịu trách nhiệm trước dư luận và BV.
Cám ơn anh nhiều.

hanhtrinh

Cháu trai ơi người bệnh khổ vậy đó. Ở thành phố mà còn mơ hồ vậy thì liệu người dân ở nông thôn họ sẽ ra sao không may phải đến BV?
Cám ơn cháu đã chia sẻ.Huhu...
Không khó khăn gì để tìm gốc tích của 2 vị BS này. Vài hôm hỏi bạn bè là ra liền mà. Ở Vinh chứ đâu xa lạ.
Trân trọng

hanhtrinh

Chào anh Lê Hoàng!
Tôi mấy hôm nay cứ quay như chong chóng nhưng không thể làm ngơ trước những việc như thế này.
BS kiểu này có ĐỨC đâu mà thất nữa anh.
Tôi đã đọc bài theo đường line của anh. Vấn đề này quá nhỏ so với các vụ đã nói trước đây về các dự án cầu - đường.
Khổ lắm rồi cứ "đâu vào đấy". Chẳng ra sao nữa muốn theo dõi phần kết nó như thế nào nhưng chịu!
Cám ơn anh.

Lê Hoàng

Rõ ràng là có một đường dây móc túi BN rồi. Nhưng cũng phải nói là nếu BN HMT có lợi - tức là ê kíp này móc túi "vừa phải" - thị liệu chị ta có tố cáo?
Vấn đề đặt ra là bên cạnh y đức thì BV quản lý quá sơ hở. Đây cũng là tình trạnh chung của mọi ngành trên cả nước!
Như vậy cả 3 khâu: BV - BS - BN đều có vấn đề! Mở rộng ra cả nước cũng vậy!
Tôi nói vậy có ổn không anh?

nvn

Một vụ làm ăn trắng trợn qáu Bác nhỉ.
Mong rằng BGĐ Bệnh viện Da khoa Cửa Đông làm cho ra trắng đen. Loạn quá đi mất thôi.
Không biết vị BS này được đào tạo từ "lò" nào ra mà gan to vậy. Nếu đây là sự thật thì tốt nhất là trả lại bằng BS cho nơi cấp càng sớm càng tốt.
Hoan nghênh chị Hồ M. T.!
Cám ơn Bác nhé.

Lê Hoàng

Chào Bác sỹ!
Theo tôi thì lừa đảo bữa nay nhiều lắm khi có điều kiện là người ta lừa nhau. Nhưng lừa bệnh nhân thì thêm tiếng thất đức. Không biết lừa một dân tộc thì nên gọi là gì?
Có cái là sâu bữa nay nhiều quá anh à. Anh có đọc cái vụ cầu "cốt tre cót ép" không? Dễ dàng chứng minh được là "đứa trẻ" này đã bị người ta xẻo chân tay từ trong bụng mà!
Quá đau khổ phải không anh?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12252','0ne6vgb6b3rs8v6go0915rbcn7','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-17 16:36:02','/a221270/nhung-con-sau.html')