ĐỪNG LỢI DỤNG BỆNH UNG THƯ

                Những quan niệm sai về Ung thư
                      
                                        Chụp cắt lớp điện toán CT

             Khi nói đến bệnh ung thư thì nhiều người cho rằng ung thư là chết không hiểu bệnh Ung thư có nhiều dạng khác nhau có loại nặng có loại rất nhẹ và kết quả điều trị tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hay muộn.

               Đó là: "Những quan niệm sai lầm phổ biến nhất trong nhân dân trong cán bộ và trong cả các giới y học nữa".

               I- Ung thư không thể chữa khỏi được

            Quan niệm trên một phần trong nhân dân vẫn tồn tại ý nghĩ: "Phong lao cổ lại tứ chứng nan y thầy thuốc bỏ đi trống kèn kéo tới" có nghĩa là nếu mắc các bệnh hủi lao cổ trướng và ung thư thì coi như là chết. Hiện nay trên thực tế nhờ các thành tựu của y học hiện đại con người đã đẩy lùi và tiến tới thanh toán được bệnh phong đối với bệnh lao cũng có tỷ lệ chữa khỏi cao (trên 90%) nhờ các phác đồ phối hợp thuốc và dùng trong thời gian dài tối thiểu là 6 tháng người ta cũng hy vọng rằng căn bệnh này sẽ bị loại trừ trong thời gian không xa. Bệnh cổ trướng tùy thuộc vào căn nguyên của nó như màng bụng xơ gan ung thư buồng trứng mà có các phương pháp điều trị khác nhau và kết quả mang lại rất khả quan. Đối với bệnh ung thư nhờ các thành tựu đạt được trong phòng phát hiện sớm và điều trị ở các nước tiên tiến người ta có thể chữa khỏi 50% trong số các loại ung thư. Nhìn một cách tổng thể 1/3 bệnh nhân ung thư có thể dự phòng được 1/3 ung thư được chữa khỏi nhờ sự phát hiện bệnh sớm và bằng các phương pháp điều trị chúng ta có thể kéo dài nâng cao chất lượng sống cho 1/3 bệnh nhân còn lại. Bên cạnh trình độ dân trí về bệnh ung thư còn thấp chương trình giảng dạy về ung thư học chưa được phổ cập trong các trường đại học y dẫn tới sự hiểu biết về ung thư ngay cả đối với cán bộ y tế vẫn còn nhiều hạn chế. Trên thực tế nếu các bác sỹ ở tuyến cơ sở được trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu biết về ung thư sẽ góp phần rất quan trọng trong phòng và phát hiện sớm ung thư qua đó góp phần giảm tỷ lệ mắc và chết do căn bệnh này.

             Sau đây là một số kết quả điều trị của một số nước và Việt Nam.

             Đánh giá kết quả điều trị sau 5 năm: Người ta đặt ra 5 năm là có lý do:

            Bệnh ung thư không như các bệnh khác sau khi kết thúc điều trị được coi như đã khỏi vì đã hết các dấu hiệu các triệu chứng và bệnh nhân yên tâm ra viện. Bênh ung thư sau khi điều trị tuy đã hết các dấu hiệu về bệnh nhưng còn tiềm ẩn yếu tố di căn mà một số phương tiện hiện đại nhất cũng khó phát hiện. Vì vậy bệnh phải theo dõi đến khi bệnh nhân tử vong. Thông thường nếu bệnh nhân sống thêm 5 năm sau điều trị mà không có dấu hiệu tái phát hay di căn được đánh giá khỏi bệnh trên một số ung thư như: Ung thư da dạ dày cổ tử cung... đối với ung thư vú và một số ung thư khác có thể phải theo dõi đến 10 năm hoặc lâu hơn.
            
        

                      Công nghệ nano đưa thuốc diệt tế bào
               Vậy ung thư có thể chữa khỏi được hay không?
Câu trả lời là có. Sau đây là tỷ lệ sống còn 5 năm ở một số nước.

Các loại Ung thư

Nước

Mỹ (1994)

Pháp (1989)

Nhật (1984)

Việt Nam (2000)

Toàn bộ

60 %

50 %

20.3 %

74 %

70 %

36.9 %

60 % (BV K)

Cổ tử cung

68 %

67 %

78.8 %

Tiền liệt

68 %

70.5 %

Dạ dày

16 %

15 %

51 %

10 % (BV VĐ)

Hodgkin

80 %

79 %

39 %

50 % (BV K)

Đại trực tràng

55 %

35 % (BV K)

Thanh quản

69.1 %

41 %

Vòm họng

68 %

15-33 % (BV K)

Ung thư máu (trẻ em)

35.9 %

                Như vậy ước tính của 3 nước (Mỹ Pháp Nhật)  năm 2000 tỷ lệ sống 5 năm là 70%. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê trên toàn quốc mà mới chỉ thống kê ở một số cơ sở chuyên khoa đầu ngành (Bệnh viện K trung tâm ung bưới Tp. Hồ Chí MInh). Tuy nhiên cũng có thể khẳng định có bệnh nhân được điều trị khỏi nhưng con số chưa nhiều và tỷ lệ sống còn phải tuỳ thuộc vào:

 1. Phát hiện bệnh sớm.
 2. Có phương tiện chẩn đoán và điều trị phù hợp.
 3. Có cán bộ chuyên khoa ung thư đủ trình độ.

            Dự kiến phát hiện sớm (sống 5 năm: Nhật)

Dạ dày

92 %

Đại tràng

93 %

Trực tràng

87 %

97 %

Tử cung

90 %

Bàng quang

74 %

Thực quản

86 %

Gan

60 %

Ống mật

30 %

3 loại thấp nhất

Tụy

30 %

Phổi

79 %

               II- Bệnh ung thư không thể dự phòng được.

               Tuy còn vài vấn đề chưa rõ về nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh ung thư nhưng có thể nói những yếu tố môi trường tập quán sinh sống nghề nghiệp có liên quan đến 70 -80% bệnh ung thư và yếu tố nội tại (gen) có liên quan đến khoảng 5% bệnh ung thư.

               Những yếu tố gây bệnh ung thư điển hình có thể kể đến là: Hút thuốc lá uống rượu có nguy cơ cao gây ung thư (40%) chế độ dinh dưỡng không hợp lý gây ra 30% còn lại là do các yếu tố nghề nghiệp điều kiện vật lý các siêu vi trùng ký sinh trùng...Đã biết nguyên nhân gây bệnh ung thư thì ta có thể dự phòng được nhưng cái khó là làm sao trừ bỏ được chúng nhất là khi đã biết chúng sẽ gây tác hại ra sao. Xin đưa ra một vấn đề cụ thể: Ai cũng biết hút thuốc có nguy cơ cao (là gây ra ) mắc ung thư phổi và nhiều bệnh tim mạch nhưng số người hút thuốc ở nước ta ngày càng tăng và những người bị ung thư phổi ở nước ta đều dẫn đến tử vong (100%).

              Ta tuyên truyền giải thích thông tư cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng ở bệnh viện nhưng có những hiện tượng rất kỳ cục ngay ở bệnh viện có những bác sỹ tay cầm điếu thuốc phì phèo và giải thích cho bệnh nhân bị ung thư phổi là do thuốc lá. Bệnh nhân đi khám ở các bệnh viện đều mang trong túi một bao 555 và việc đầu tiên khi chào bác sỹ là rút một điếu thuốc mời có lẽ đã thay câu tục ngữ: "Miếng trầu là đầu câu chuyện".

              Ngoài việc tuyên truyền không hút thuốc lá những chính sách về phòng chống tác hại của thuốc lá chưa được thực hiện triệt để và đồng bộ. Cũng có nhiều cụ già bị ung thư phổi vào bệnh viện điều trị đã tự nguyện bỏ thuốc lá đó là một gương tốt nhưng đối với các cụ thật đã quá muộn vì bệnh ung thư không còn giải quyết được nữa.

               Có thể phòng chống một số bệnh ung thư hay gặp bằng những biện pháp sau đây:

 1. Không hút thuốc nếu đã hút rồi thì kiên quyết bỏ.
 2. Không uống rượu mạnh quá nhiều.
 3. Biết bảo hộ tốt những nghề nghiệp tiếp xúc với các tác nhân gây bênh như Amiant X quang phóng xạ...
 4. Biết ăn nhiều hoa quả rau tươi có nhiều vitamin A B C.
 5. Biết tiêm phòng các bệnh siêu vi trùng gây viêm gan điều trị triệt để viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori.

                III- Bệnh ung thư không được phẫu thuật?

               Vì cho rằng có dao kéo vào là gây di căn đây là một quan niệm chỉ có ở Việt Nam. Vấn đề nguyên lý ung thư là đồng nghĩa với di căn (nhất là bệnh ở giai đoạn cuối) dù đã thấy rõ hay chỉ ẩn trong người dưới dạng vi di căn. Theo số liệu thống kê hàng năm trên thế giới có khoảng 3 4 triệu người bệnh ung thư được điều trị bằng phẫu thuật và đã giúp khỏi bệnh 1/3 số người bị mắc. Cũng xin nói rằng bệnh nhân ung thư thường qua khám các ông lang và ông ta cấm không dùng dao kéo cho nên đã gây tác hại cho nhiều bệnh nhân bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh (bệnh nhân từ chối phẫu thuật khi khối u còn nhỏ đến khi chấp nhận phẫu thuật thì khối u đã quá to không còn khả năng phẫu thuật ). Có bệnh thì vái tứ phương đó là tâm lý người mắc bệnh cũng như người nhà bệnh nhân và ai nói gì cũng nghe nhất là những ông lang người ta đồn rằng bách bệnh bách trúng.

                IV- Ung thư hay lây lan?

                Đến nay chưa có kết luận nào khẳng định bệnh ung thư có thể lây lan vì vậy bệnh nhân không phải sống cách ly mà sống cùng gia đình và trong cộng đồng xã hội. Duy chỉ có một yếu tố gen là yếu tố di truyền mang tính chất đó nhưng cũng phải qua tác động môi trường mới sinh ung thư. May thay vấn đề rất ít và đã được dự phòng báo hiệu trước khi khám gen.

                V- Đông y có thể chữa khỏi ung thư không?

                Cho đến nay đông y ở nước ta chưa chữa được ung thư đó là điều khẳng định. Nhưng cần nhấn mạnh là đông y của chúng ta đã chữa được một số bệnh khác và với ung thư có thể giúp cho việc nâng cao sức đề kháng để chúng ta có thể thực hiện các biện pháp điều trị đã có thường là rất nặng như phẫu thuật lớn xạ trị hay hoá trị. 

             Nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra như:

 1. Có một thời ở Hà Nội một số người tuyên truyền cho một loại thuốc để chữa tất cả các bệnh ung thư và bệnh nhân tiền mất tật mang.
 2. Có một số ông lang nổi tiếng là chữa khỏi ung thư đã được mời đến bệnh viện K (do Bộ Y tế chỉ thị) và sau 2 3 tháng đều xin về vì không thể làm gì được nhưng khi về nhà vẫn huyênh hoang như cũ.
 3. Có ông lang dám cam đoan chữa khỏi bệnh ung thư gan trong vòng một tháng nhưng chỉ sau chữa một ngày thì bệnh nhân chết.
 4. Đã có thời báo chí đã đăng bài viết về các sư thày Chùa Pháp Hoa - Đồng Nai chữa khỏi bệnh ung thư; có thầy lang Trung Quốc là "... Chủ tịch hội ung thư quốc tế" chữa khỏi ung thư nhưng khi điều tra đều là thất thiệt.
 5. Cũng có bệnh nhân được bệnh viện xác nhận là ung thư cho về vì quá giai đoạn sau 3 năm bệnh nhân trở lại khoẻ mạnh nhưng khi xem hồ sơ đều không có chẩn đoán vi thể cho nên đây là chẩn đoán nhầm và đây cũng là bài học cho các cơ sở khám chữa bệnh. 

             Đó là những sự việc để các bạn suy ngẫm và có thể nhận xét như sau:

 1. Đông y chỉ mới đóng góp nâng cao sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư ở một số trường hợp đó cũng là một đóng góp đáng kể nếu ta biết sử dụng đúng đắn.
 2. Thuốc tây y cũng có loại lấy từ cây cỏ như cây dừa cạn (Vincarosa) và triết ra thuốc công hiệu rõ ràng được sử dụng rộng rãi trên thế giới thành loại vincristine Vinblastine nhưng một tấn cây này mới triết ra được mấy gram thuốc và sử dụng tính theo chiều cao và trọng lượng cơ thể (thường từ 1 - 2mg mỗi lần điều trị ). Trên thực tế thường phải kết hợp nhiều thuốc để điều trị một ung thư mới có kết quả chưa có một thuốc nào có thể chữa được mọi loại ung thư.
 3. Cần tiếp tục tìm các bài thuốc có công hiệu để kiểm nghiệm như đối với cây dừa cạn nhưng phải triết xuất tinh chế vì không thể uống hàng tạ cây thuốc được.
 4. Cần cảnh giác đối với những ai chạy theo danh vọng phù phiếm và lợi nhuận để đưa ra các bài thuốc mà chưa được công nhận ở các cơ chuyên khoa và chưa được các cơ quan chức năng của nhà nước và thực tế kiểm định đánh giá.

 Nguồn từ: Bệnh viện K Hà Nội

bahanh

Kinh gửi Thầy Lê Hoàng

Lại thầy giáo L.Hoàng xin thêm một gang. Hay và vui lắm. Cám ơn thầy L. Hoàng nhé.
Tôi đi CT đợt trước đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có về tiếc mãi. Gặp 4 đứa nhỏ "tắm bùn" giữa trưa nắng hè và 2 đứa trẻ gùi sắn mà cái gùi to hơn chúng nó...
Chúc thầy giáo mọi sự như ý

bahanh

Kính gửi Thầy giáo Sỹ Hồ

Chè xenh kèm cu-đơ Hà Tĩnh thì rất ngon không biết có gây ra chất chi có hại khôông ?
.............
Đúng vậy thầy Hồ ạ. Tuyệt con cú mèo luôn. Nhưng gốc rễ của CU ĐƠ phải là H.Sơn thì mới đúng. Vấn đề này có câu chuyện cũng khá lý thú đấy. Không biết vì sao H.Sơn để cho Can Lộc chiếm lĩnh thương hiệu mất??
Tôi vừa về nhưng mai lại tiếp tục chuyến hành trình dài ngày (2 tuần đó).
Chúc cả làng ở nhà mạnh khỏe vui vẻ bình an

Lê Hoàng

Cu đơ đi với chè xenh
Lại thêm thịt chó đi kèm...sướng ghê!
Ăn xong cứ thấy...tê tê
Gọi cho bà xã mau về...mau...mau...!
Xong rồi nói nhỏ với nhau
Coi chừng táo bón! Khổ sau sướng đầu!
Bà xã mặt ủ mày chau:
"Mặc kệ bác sĩ! Khổ đâu tới mình!"
Bác Hành nghe thấy có...kinh?

Nguyễn Sỹ Hồ

Chào buổi sáng !
BS đã về xuôi rồi chứ ? Sang gõ cửa để kiếm đọi chè xenh đây . Chè xenh kèm cu-đơ Hà Tĩnh thì rất ngon không biết có gây ra chất chi có hại khôông ?
Chúc một ngày làm việc nhẹ nhàng .
Chúc một ngày vui !

bahanh

gửi thầy giáo Lê Hoàng

Tôi quên khuyên thầy giáo điều này. Thịt chó thịt dê rất giàu Protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè lại kết hợp với Protein có trong thịt dê hoặc thịt chó sẽ tạo thành chất tannalbin. Chất này gây ra hậu quả: Protein sẽ khó tiêu gây đầy bụng. Nước trong lòng ruột bị hấp thu nhiều gây phân khô và táo bón. Chứng táo bón làm cho chất độc (lẽ ra được tống ra ngoài) nằm lâu trong ruột có hại cho cơ thể.

bahanh

Kg cô giáo H.Lê

Cám ơn cô giáo nhiều nhé. Tôi đã đọc được bài báo trên CAND online rồi có địa chỉ Blog của thầy Sỹ Hồ bài báo như vậy là đạt được yêu cầu đừng buồn nữa nhé.
Chúc cho mọi người vui vẻ ngôi làng của chúng ta ngày càng đoàn kết và thân thiện chắc sẽ được "Làng Văn Hóa" đấy.
Trân trọng

bahanh

Kính chào Bác Th.An

Chào bác Th. An. Tôi đây mai tôi sẽ xuôi hôm nay đang mò vào 1 quán cà phê có WIFI vừa nhâm nhi vừa thăm mọi người.
Chúc bác luôn khỏe bình an.

bahanh

K/G Thầy giáo L.Hoàng

Chè xenh mới xa nó mấy bữa mà thèm ghê sốt ruột lắm rồi thầy Hoàng ạ. Chè xenh có rất nhiều vitamin đấy. Nhưng cũng dùng đúng lúc mới có hiệu quả
Trong bài Dinh dưỡng tốt giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư của GS-TS Nguyễn Bá Đức (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống Ung thư; Trưởng bộ môn ung thư-Đại học Y hà Nội; Phó chủ tịch Hội Ung thư VN) có viết: nguyên nhân dẫn đến suy kiệt trong K còn do kiêng khem mê tín dị đoan thiếu suy xét bình tĩnh và thiếu khoa học trong việc ăn uống trị bệnh... GS còn viết tôi tin rằng nếu được phát hiện sớm điều trị đúng phương pháp ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì bệnh ung thư không còn đáng sợ như suy nghĩ của mọi người.
Chúc mọi việc sẽ bình an K không còn đáng sợ.
Trân trọng

bahanh

Thân gửi thầy giáo T.Q.Đại

Thầy nói đúng. Không những thế mà nền Y tế Cu Ba rất phát triển có rất nhiều nước cử người đến đó để học kể cả Mỹ thầy giáo ạ.
Tôi có người anh bà con học Y bên ấy nhưng khi về nước công tác không phát huy được những gì mà bản thân học được đành phải làm những việc trái tay. Thật là phí
Chúng ta có quyền hy vọng vào một ngày mai thầy giáo ạ.
Trân trọng

bahanh

Kinh gửi thầy cô giáo Sỹ Hồ

Bác đọc bài bài UNG THƯ CHƯA PHẢI LÀ CHẤM HẾT đăng trên báo Pháp luật hôm nay và cho ý kiến cùa BS nha .
Gia đình tôi có người bị bệnh ung thư hạch (Lymphoma) giai đoạn 3b đã hóa trị một chu kỳ và đang rất thất vọng . Hôm nay đọc được bài báo này nên cần tham khảo ý kiến BS trước khi đưa người nhà ra Hà Nội .
.................
Bài báo Ung thư chưa phải là chấm hết của tác giả Phương Thu. Bài báo nói về luơng y Trần Gia Đạt ở ngay Thủ đô Hà Nội.
Thứ nhất những trường hợp bài báo nêu chưa đủ dữ liệu để kết luận được.
Thứ 2 tại sao lương y T.G. Đạt không phối kết hợp với các chuyên gia về mặt bệnh này để cho cộng đồng nhờ... Bệnh viện K Hà Nội luôn luôn quá tải mà
Bài viết những quan niệm sai về K đã đề cập đến những vấn đề này rồi thầy Sỹ Hồ ạ.
Theo tôi thì thầy cố gắng đưa người nhà ra BV K Hà Nội khám và điều trị tiếp (Bệnh này tương đối khả quan hơn so với một số K khác chỉ có để hơi muộn thôi)
Kính