BỆNH SỐT MÒ (Scrub typhus) KHÓ NHƯNG DỄ!

    Hãy biến cái phức tạp trở thành cái đơn giảnĐến nơi đây hãy cảnh giác với bệnh sốt mò


 Ventral view (underside) of the larval stage (chigger) of a Leptotrombidium mite the vector of scrub typhus

Vòng đời của Richkettsia Oriantalis
Hình ảnh viêm phổi kẽ của bệnh nhân bị bệnh sốt mò

                                       Nơi đây dễ bị bệnh sốt mò chơi thì vui nhưng hãy cảnh giác

Bệnh nhân Th. đang giai đoạn hồi phục
với nụ cười ẩn chứa sự biết ơn và khâm phục.

     Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. đang được cấp cứu tại Bệnh viện 87 trong những ngày đầu vào viện

                                                  Vết loét ở bả vai bên trái của Bệnh nhân Th.
               
         Bệnh sốt mò (Scrub typhus) khó nhưng mà dễ!

          
               Hàng năm Bệnh viện 87 - Nha Trang tiếp nhận hàng chục bệnh nhân bị bệnh sốt mò. Theo thống kê của khoa Truyền nhiễm từ tháng 5 năm 2008 đến nay khoa đã thu dung điều trị 25 ca. Các bệnh nhân này chủ yếu ở các xã quanh thành phố Nha Trang (Phước Hải Phước Đồng Vĩnh Thạnh ....) và huyện Diên Khánh Vạn Ninh Cam Ranh... có thời điểm một tuần gặp 4 ca. Trong thời gian đó chúng tôi gặp 5 ca rất nặng đều có biến chứng tổn thương đa phủ tạng (viêm cơ tim trụy tim mạch viêm phổi suy hô hấp viêm tụy...) đều lâm vào tình trạng đe dọa tính mạng và được cứu sống. Tuy nhiên bệnh chưa có biểu hiện thành dịch nhưng cũng cần phải cảnh giác để chủ động phát hiện và điều trị kịp thời; bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với các bệnh khác hoặc bỏ sót nên dễ dẫn đến nặng nề nguy hiểm đến tính mạng.
              Trong khuôn khổ bài này chỉ đề cập đến 3 ca bệnh nặng điển hình mà chúng tôi đã gặp:
              Trường hợp bệnh nhân Trần Văn K. nam 38 tuổi ở Vĩnh Thạnh Nha Trang làm nghề trồng trọt và lái xe ôm; đã qua nhiều tuyến điều trị với nhiều chẩn đoán khác nhau như nhiễm virus cấp nhiễm khuẩn huyết... vào Bệnh viện 87 ngày 9/11/2008 trong tình trạng suy hô hấp cấp trụy tim mạch có dấu hiệu tổn thương gan tụy...và đã được chẩn đoán là sốt mò sau thời gian hồi sức điều trị tích cực bằng thở máy mở khí quản Dopamin và dùng thuốc đặc hiệu Chlorocide ... bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện (trường hợp này đã được đăng tải trên báo Khánh Hòa chủ nhật ngày 16 tháng 12 năm 2008).
              Bệnh nhân Đặng Thị D. 77 tuổi địa chỉ 120 Nguyễn Thiện Thuật Nha Trang; trước khi bị bệnh có lên vùng đồi ở Đồng Đế chơi; vào Bệnh viện 87 ngày 01 tháng 01 năm 2009 trong tình trạng đã sốt trước đó đã 15 ngày nhức đầu mệt mỏi lơ mơ nói nhảm; ho tức ngực khó thở nhịp thở nhanh nông 28l/phút đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày bụng chướng và đau xét nghiệm AST/ALT urea creatinin đều tăng; albumin protein máu đều giảm; siêu âm có tràn dịch màng phổi phải; điện tim nhịp xoang nhanh 150l/phút và điện thế ngoại vi giảm. Đã qua nhiều cơ sở khám bệnh kê đơn nhưng không kết quả mà bệnh ngày một nặng thêm; được khoa Truyền nhiễm chẩn đoán là sốt mò với vết loét ở vùng vai trái đóng vảy đen đau hạch nách trái và cho làm test nhanh chẩn đoán sốt mò dương tính. Bệnh nhân được điều trị đặc hiệu bằng phác đồ Tetraciclin các thuốc điều trị triệu chứng kết hợp bệnh đáp ứng tốt lui nhanh và ổn định ra viện 13 tháng 01/2009 trong sự thán phục của người bệnh cũng như người nhà đối với Bệnh viện 87.
              Gần đây là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Th. 20 tuổi nữ làm nghề tự do địa chỉ Hương Điền Phước Hải Nha Trang; cũng đã qua Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa khám và xét nghiệm kê đơn cho về nhà điều trị bệnh ngày càng nặng vào Bệnh viện 87 ngày 5 tháng 3 năm 2009 (ngày thứ 7 của bệnh) với tình trạng sốt cao (39 - 40 0 C) mach nhanh 130 l/ phút huyết áp tụt 80/40 mmHg khó thở phổi nhiều ran; xét nghiệm hồng cầu huyết sắc tố hematocrit tiểu cầu đều giảm và test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính; buổi đầu chẩn đoán và điều trị theo hướng sốc Dengue. Với kết quả xét nghiệm test nhanh chẩn đoán sốt mò dương tính khám thấy có vết loét ở bả vai bên trái. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn xác định là bệnh sốt mò biến chứng viêm cơ tim trụy tim mạch viêm phổi kẽ suy hô hấp rất nặng; Bệnh nhân đã được điều trị theo hướng sốt mò biến chứng tổn thương nhiều cơ quan bằng hồi sức tích cực (thở máy Dopamine) và thuốc đặc hiệu Chlorocide ...
              Bệnh đỡ dần sau 2 ngày được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh nhân khỏi và ra viện ngày 24 tháng 3 năm 2009 trong sự vui mừng khôn xiết và nụ cười mãn nguyện của người bệnh nữ trẻ tuổi cũng như gia đình nhân viên Bệnh viện 87.
              Trung gian truyền bệnh sốt mò cho người là ấu trùng mò Leptotrombidium akamushi và L. deliense. Chu kỳ phát triển của mò trải qua 4 giai đoạn là trứng ấu trùng thanh trùng và con trưởng thành. Sau khi nở từ trứng ấu trùng đã mang sẵn mầm bệnh R. orientalalis sẵn sàng hút máu bò lên cỏ hoặc những loại cây thấp đám lá mục để đợi vật chủ là người hoặc động vật. Khi gặp vật chủ mò bám chặt vào da của loài bò sát chim thú người đi qua hoặc nghỉ lại nơi chúng sống. Ở người những nơi mò hay bám vào để đốt là chỗ quần áo bó sát vào da thắt lưng và mắt cá. Tuổi thọ của mò phụ thuộc vào loài và hoàn cảnh sống. Với điều kiện thích hợp mò thường sống khoảng 1 năm. Quá trình nhiễm trùng được duy trì trong tự nhiên giữa mò và các loài gậm nhấm... và do mò truyền mầm bệnh qua các đời sau của mò. việc ấu trùng mò đốt và hút máu người truyền R. oriaentalis sang người chỉ là một sự ngẫu nhiên.
              Chỉ có ấu trùng mò mới ký sinh trên động vật có xương sống và người nó thường hoạt động vào mùa hè. Ấu trùng mò có hình thể khác hẳn con trưởng thành kích thước rất nhỏ khoảng 0 15 - 0 3 mm có 6 chân thân mình mang nhiều lông và thường có màu đỏ da cam. Nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường hầu hết mọi người đều không thấy được sự có mặt của chúng cho đến khi xuất hiện vết đốt trên người. Ấu trùng thường đốt người ở vùng thắt lưng nách và bộ phận sinh dục. Mỗi lần đốt ấu trùng đâm vòi vào mạch bạch huyết và hút bạch huyết trong khoảng vài ngày (từ 3-8 ngày). Con trưởng thành và thanh trùng không sống ký sinh ở người và động vật mà sống tự do ở cây cỏ đất.
              Mò gây bệnh thường mang mầm bệnh là Rickettsia tsutsugamushi (còn gọi là Rickettsia orientalis) trên cơ thể. Mò đốt người và truyền bệnh trong mỗi đợt mò có thể đốt nhiều lần trên nhiều vật chủ. Khi bị ấu trùng mò đốt ngoài những tổn thương tại chỗ như nốt phỏng nước loét ở chỗ vết đốt không đau hay rát ngứa nên bệnh nhân không hề biết; Rickettsia tsutsugamushi ở trên cơ thể ấu trùng mò xâm nhập vào người qua vết đốt và gây nên bệnh sốt mò.
               Bệnh thường xảy ra từ 8-12 ngày sau khi bị mò đốt. Bệnh nhân thường rét run đau đầu sốt từ 38-39oC có khi lên tới 40 5oC nổi hạch bạch huyết ở gần nơi đốt da niêm mạc xung huyết. Ở một số bệnh nhân có thể có vết nổi ban đỏ ở mặt ngực bụng.... Bệnh có khi rất nặng và có thể phát thành dịch. Thể bệnh nặng thường có biến chứng ở các cơ quan nội tạng thần kinh và những tổn thương ở mắt.
              Về yếu tố dịch tễ bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và nóng. Ở những vùng ven sông ven suối hoặc ở các hang đá; nơi có các bụi cây bụi cỏ ẩm hai tầng lá... phía trên vòm cây cao nơi có nhiều loài chuột hoang dại và các loài gậm nhấm khác.
              Trước đây tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện 87 việc chẩn đoán bệnh sốt mò hoàn toàn dựa vào dịch tễ lâm sàng (chủ yếu là tìm vết loét) và điều trị thử khi nghi ngờ sốt mò rất dễ nhầm với một số bệnh khác như sốt rét thương hàn sốt xuất huyết nhiễm trùng huyết... nên việc tìm vết đốt của mò có ý nghĩa trong việc chẩn đoán. Đa số bệnh nhân có vết loét do mò đốt vị trí thường gặp là nách bẹn cổ... có viêm hạch khu vực gần vết đốt.
              Hiện nay bên cạnh những triệu chứng lâm sàng bệnh còn được xác định bằng các kỹ thuật huyết thanh xác định kháng thể (test nhanh-SD bioline tsutsugamushi; có độ nhạy 99% và độ đặc hiệu 96%). Tuy nhiên ở những tuyến y tế cơ sở việc xác định chính xác bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện.
              Theo kinh nghiệm của chúng tôi chẩn đoán xác định bệnh sốt mò . Bệnh thường xuất hiện triệu chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân cùng với 3 dấu hiệu điển hình là vết loét ở chỗ mò đốt thường là chỗ da mềm ẩm kín như bộ phận sinh dục hậu môn nách bẹn; sưng hạch bạch huyết ở khu vực gần vết loét (đây là dấu hiệu chỉ điểm cho chúng ta tìm vết loét) và phát ban toàn thân không theo thứ tự mọc ở mặt ngực bụng; da niêm mạc xung huyết. Ngoài yếu tố dịch tễ và lâm sàng bệnh còn được chẩn đoán bằng kỹ thuật huyết thanh xác định kháng thể. Bệnh sốt mò khó chẩn đoán nên cần cảnh giác và phân biệt với các bệnh có sốt khác như sốt rét sốt thương hàn sốt xuất huyết nhiễm trùng huyết ...
              Bệnh điều trị đáp ứng có hiệu quả với kháng sinh thông thường loại Doxycycline (hoặc tetraxyclin) và Chloramphenicol. Ngoài ra việc điều trị hỗ trợ khác cũng phải cần được can thiệp kịp thời để nâng cao thể trạng bệnh nhân hạn chế bệnh nặng và các biến chứng có thể xảy ra.
              Phòng bệnh hữu hiệu nhất là bảo vệ cá nhân khỏi mò đốt tránh tiếp xúc với mò bằng nhiều cách như mặc quần chẽn gấu chân quấn xà cạp chân tay đi bít tất đi giầy... khi đi vào rừng núi có cây cối rậm rạp dùng thuốc xua côn trùng bôi vào da và quần áo. Nếu có điều kiện phun tồn lưu hoá chất diệt côn trùng ở những nơi trú ẩn của mò.

                                                                                                BS. Nguyễn Bá Hành

JordaneDex

Blonde teen sluts in or Gay men in leather thongs porn

Best friends girl movie Pakistani Actress Meera Sex Tape. Sporty Thigh High Socks Make The Curvy Girl Sexy In A Fuck Video. Black Chick White Dick. Watching my sister masturbate Ass chubby teejns fat teen Other My Free Mature and Fat Sites. I d love to see her still fucking away with her tits and belly swollen all up. Nice Asian Pussy Hd. Otc treatment for anal fungus The beautiful bride free Arab Hott And Lovely Couple. We both sat back down on the boulder and rested for a few minutes, both of us watching my cock finally go limp. Xmas with Busty lesbians. List latina teens 15 Big dick shemales cartoons This site does not store any files on its server. Busty teen s asshole banged hard with soft cock. Nasty Teens sucking cocks in Blowjob picture galleries. Free sex video college orgy Lovely pretty woman tags babes Why do humans know the truth but still deny it, or find a way to make themselves believe what would fit them most. Hairy Pussy Black Girl, Large Clit Squirts Playing With Vibe. Get access to your favorite sites for up to 67 off. Amateur cam free video web Related for nudist teen video Hot Cum Handjob Compilation Watch It Shoot Edition. Three Dicks In Girl Pussy. Cocktail And A Cumshot. Amateur gallery model nude Jordanian women why ukrain Which means that a staggering one in 10 of its blogs contained images of people doing the nasty. Hard Double Penetrated For Her Amateur Casting Couch. Cumdrinker Milf Amateur Slut. Law order gay cast member

favbkn

hfzkkn

buy viagra overnight delivery viagra model comprar viagra online forma segura http://canadian-pharmacyc.com

JustinGet

Химчистка матрасов вызвать в 1-я Сокольническая улица

химчистка салона г москва зао Химчистка штор с выездом в Сосновая улица (деревня Сатино-Татарское) Химчистка сидений на дом в Улица Скульптора Мухиной Химчистка сидений с выездом в долгопрудный Химчистка кресла домой в Улица Авиаконструктора Яковлева Химчистка в доме онлайн в Улица Талалихина химчистка советы бизнеса форум Химчистка ковролина вызвать в Баррикадная Химчистка авто домой в Фролов переулок Химчистка авто домой в 1-й Спасоналивковский переулок Химчистка пуфиков вызвать в Набережная Ганнушкина химчистка 1 вакансии москва Химчистка ковролина домой в Соловьиная улица (деревня Фоминское) Химчистка штор заказать в Улица Баженова Химчистка авто с выездом в Учительский проезд (поселок Кокошкино) химчистка киев мебель Химчистка автомобиля домой в Улица Антонова-Овсеенко Химчистка в доме заказать в Халтуринский проезд Химчистка мягкой мебели вызвать в Южная улица (город Щербинка) Химчистка матрасов домой в Садовая улица (деревня Девятское) Химчистка уголка домой в Школьная улица (город Щербинка) Химчистка ковролина онлайн в 1-й Ботанический проезд Химчистка ковров вызвать в Спасский тупик Химчистка в доме заказать в 4-я линия Хорошёвского Серебряного Бора химчистка белый кот официальный сайт лучшая химчистка минск Химчистка мягкой мебели заказать в Школьная улица (деревня Марушкино) Химчистка авто заказать на дом в Синельниковская улица химчистка пальто в городе шелехов Химчистка уголка онлайн в Площадь Ильича Химчистка кресла с выездом в Фили химчистка аякс ул искры часы работы Химчистка матрасов онлайн в Березовая улица (деревня Акиньшино) работа в полировка и химчистка Химчистка штор с выездом в Стремянный переулок Химчистка матрасов с выездом в Урожайная улица (поселок Курилово) Химчистка автомобиля заказать в Старолучанская улица Химчистка пуфиков заказать в Царицыно Химчистка мягкой мебели на дом в Сибирский проезд химчистка мягкой мебели минск на дому диана химчистка чистка ковров Химчистка ковролина с выездом в Верхняя Сыромятническая улица Химчистка мягкой мебели домой в Ставропольский проезд Химчистка ковров с выездом в Сухонская улица Химчистка пуфиков на дом в 1-й Хорошёвский проезд химчистка костюма в воронеже Химчистка авто с выездом в Тихая улица (село Былово) чистка мебели на дому в сочи чистка мебели на дому евросервис Химчистка одежды домой в красногорск

Danielsig

best usa on line casino

nelson casino casinos online gratis en mexico sentosa casino bid best online casino script borgatta casino fire casino genting highland lumanaire casino hardrockhotel casino casino flash net casino boat indiana online casino play for free win for real casino gambling systems casino paradise quechan sands casino tv commercials pamela anderson gambling debt casino slot game при входе в оперу открывается сайт казино fishtown casino игровые автоматы pc american book gambling poker sport video игрософт игровые автоматы скачать online casinos fixed игры для мобил игровые автоматы slotmachines gratis online игровые автоматы с удаленным сервером casino cubana cuyapaipe casino holiday casino party gold vip club casino bonus codes casino bond girl accepting card casino credit casino game tv alan pardew gambling problem casinos in the caribbean islands bighorn casino last seen sands hotel casino игровые аппараты caramba horseshoe casino cleveland ohio slot machines губернатор гордеев разрешает игровые автоматы на территории воронежа is there a trick to playing slot machines бонусы казино в рублях alpine casino indian viajas скачать бесплатно игровые автоматы windjammer через торрент non smoking casino хуторок играть в игровые автоматы бесплатно connecticut council for problem gambling texas station casino jobs 10.00 online casinos vegas casino high charactor casino 546345465346465

ShawnFlife

медицинская справка по форме №70/о

производственное объединение натали медицинская техника санкт-петербург медицинская справка форма 25 для военкомата медицинская справка 001-гс у кто ее выдает в хабаровске Справка от отоларингологаметро Площадь Мужества медицинская академия в санкт-петербурге официальный сайт медицинская справка № для предоставления в госавтоинспекцию медицинская справка водителя уголовная ответственность Прививочнакя карта 063 Кировский район медицинская справка ф-070 в украине медицинская справка для зачисление в первый класс медицинская справка для гаи нового образца скачать медицинская справка№086, прошождение коммисии в г.люберцы медицинская справка от освобождения от физкультуры медицинская справка смена фамилии военная медицинская академия санкт-петербург отзывы поступающих комплект документов для поступления медицинская справка медицинская справка 086 у №44 Купить справку из онкологического диспансера ОД метро Чернышевская медицинская справка для получения водительских прав медицинская справка в бассейн киев получить медицинская справка форма n 083 у-89 медицинская справка форма 046-1 медведково медицинская справка в гибдд апрелевка бланк скачать медицинская справка медицинская справка на оружие форма 002 бланк медицинская справка для предоставлени медицинская справка для детского сада 026 у медицинская справка для посещения бассейна гаи медицинская справка новая какие врачи forum медицинская справка для водительского удостоверения на павелецкой как продлить медкнижку в поликлинике медицинская справка для приобретения оружия военно-медицинская академия урология санкт-петербург нужна медицинская справка замены водительского удостоверения где купить больничный в санкт петербурге медицинская справка для гаи, м.павелецкая медицинская справка.ру улица нижние поля купить медицинская справка для вождения авто нужна ли в мфюа медицинская справка из школы шоферская медицинская справка для замены прав медицинская справка врачебно-профессиональное заключение 086/у медицинская справка 083-у купить медицинская справка на права липецк калинина 1б какая медицинская справка нужна для перехода в другую школу медицинская справка в гаи ленинский проспект медицинская справка для вождения киев медицинская справка в бассейн чайка Заключение врачебной комиссии Курортный район медицинская лицензия г.санкт-петербург санктпетербургская медицинская академия последипломного образования кафедра отоларинголог

RobertDig

мягкая мебель б у в киеве купить

мебель мягкая для офиса купить в г.киев https://sofimebel.kiev.ua/myagkaya-mebel-dlya-otelej/ мягкая мебель бу киеве

alkiek

undwrc

buy generic viagra online viagra overnight shipping usa buy viagra or cialis online http://canadian-pharman.com

JustinGet

Химчистка кресла заказать в Бирюлёвская улица

химчистка ковров нижнекамск Химчистка уголка с выездом в Старомонетный переулок Химчистка в доме с выездом в Егерская улица химчистка на дому выезд к клиенту по москве Химчистка в доме вызвать в Охотныйряд услуги европейского качества химчистка изделий производится новейшем оборудовании шведска химчистка в тц колизей г самара чистка ковров химчистка ковров чистка ковролина аудиоролик химчистка химчистка немецкая марка главный офис Химчистка авто с выездом в Шипиловский проезд Химчистка мягкой мебели на дом в Валдайский проезд выездная химчистка салона автомобиля спб химчистка дивана киева Химчистка в доме вызвать в Фортунатовская улица Химчистка автомобиля заказать в Нижний Таганский тупик Химчистка сидений вызвать в Севастопольская улица (деревня Зверево) рыбинск химчистка на луговой чистка мебели дому спб Химчистка штор онлайн в 3-я Черкизовская улица Химчистка штор на дом в Сходненский проезд пенная химчистка салона Химчистка уголка заказать в Маяковская химчистка машин мойка курган химчистка в полоцке режим работы химчистка ковров от мочи животных Химчистка пуфиков вызвать в Сосновая улица (деревня Кузнецово) химчистка ковров кишинев отзывы химчистка салона автомобиля цена метро динамо Химчистка ковров онлайн в Шлюзовая набережная химчистка мега федяково химчистка лавандерия цены москва Химчистка матрасов онлайн в 6-я Чоботовская аллея эльбрус химчистка в нальчике химчистка каспер в москве Химчистка уголка онлайн в Цветочная улица (деревня Городище) химчистка машина на алексеевской химчистка для машины фото Химчистка штор с выездом в домодедово Химчистка автомобиля онлайн в 4-й Богородский переулок (город Троицк) Химчистка мягкой мебели с выездом в Борисовская улица Химчистка штор онлайн в новоподрезково Химчистка ковролина заказать в Уица Черняховского Химчистка мягкой мебели онлайн в Сеченовский переулок химчистка салона было стало химчистка матрасов ярославль Химчистка в доме домой в Малая Тихоновская улица Химчистка авто онлайн в Филёвская набережная химчистка аякс Химчистка пуфиков вызвать в Фролов переулок

Charleskic

Перейти www

Читая комментарии в соцсетях к моим прошлым постам, я поняла, сколько выше блог будет очень сильно меняться и расширяться. Задумывался он прежде site только, ровно блог о путешествиях, только оказалось, что вам интересны и другие темы, а мне жрать о чем вам рассказать. Поэтому сей должность довольно посвящен одной из излюбленных тем чтобы всех девочек — теме шоппинга. В последние годы я выработала привычку относиться к гардеробу, вдруг к некой инвестиции. Перед инвестицией в вещи я понимаю следующее: покупать такую одежду, обувь, обстановка, которые будут «корпеть» для тебя, а не пылиться в шкафу. Багаж должны возиться, лечить нам в создании стиля и при этом охранять особенный вид и актуальность не один год! И токмо тутто вы будете не ТРАТИТЬ казна на шоппинг, а ВКЛАДЫВАТЬ их в платье, какой довольно быть вам долгие годы!
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12252','01tko1bjgni43632mqra0b07m4','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-17 16:35:57','/a142878/benh-sot-mo-scrub-typhus-kho-nhung-de/page-7.html')