BỆNH SỐT MÒ (Scrub typhus) KHÓ NHƯNG DỄ!

    Hãy biến cái phức tạp trở thành cái đơn giảnĐến nơi đây hãy cảnh giác với bệnh sốt mò


 Ventral view (underside) of the larval stage (chigger) of a Leptotrombidium mite the vector of scrub typhus

Vòng đời của Richkettsia Oriantalis
Hình ảnh viêm phổi kẽ của bệnh nhân bị bệnh sốt mò

                                       Nơi đây dễ bị bệnh sốt mò chơi thì vui nhưng hãy cảnh giác

Bệnh nhân Th. đang giai đoạn hồi phục
với nụ cười ẩn chứa sự biết ơn và khâm phục.

     Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. đang được cấp cứu tại Bệnh viện 87 trong những ngày đầu vào viện

                                                  Vết loét ở bả vai bên trái của Bệnh nhân Th.
               
         Bệnh sốt mò (Scrub typhus) khó nhưng mà dễ!

          
               Hàng năm Bệnh viện 87 - Nha Trang tiếp nhận hàng chục bệnh nhân bị bệnh sốt mò. Theo thống kê của khoa Truyền nhiễm từ tháng 5 năm 2008 đến nay khoa đã thu dung điều trị 25 ca. Các bệnh nhân này chủ yếu ở các xã quanh thành phố Nha Trang (Phước Hải Phước Đồng Vĩnh Thạnh ....) và huyện Diên Khánh Vạn Ninh Cam Ranh... có thời điểm một tuần gặp 4 ca. Trong thời gian đó chúng tôi gặp 5 ca rất nặng đều có biến chứng tổn thương đa phủ tạng (viêm cơ tim trụy tim mạch viêm phổi suy hô hấp viêm tụy...) đều lâm vào tình trạng đe dọa tính mạng và được cứu sống. Tuy nhiên bệnh chưa có biểu hiện thành dịch nhưng cũng cần phải cảnh giác để chủ động phát hiện và điều trị kịp thời; bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với các bệnh khác hoặc bỏ sót nên dễ dẫn đến nặng nề nguy hiểm đến tính mạng.
              Trong khuôn khổ bài này chỉ đề cập đến 3 ca bệnh nặng điển hình mà chúng tôi đã gặp:
              Trường hợp bệnh nhân Trần Văn K. nam 38 tuổi ở Vĩnh Thạnh Nha Trang làm nghề trồng trọt và lái xe ôm; đã qua nhiều tuyến điều trị với nhiều chẩn đoán khác nhau như nhiễm virus cấp nhiễm khuẩn huyết... vào Bệnh viện 87 ngày 9/11/2008 trong tình trạng suy hô hấp cấp trụy tim mạch có dấu hiệu tổn thương gan tụy...và đã được chẩn đoán là sốt mò sau thời gian hồi sức điều trị tích cực bằng thở máy mở khí quản Dopamin và dùng thuốc đặc hiệu Chlorocide ... bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện (trường hợp này đã được đăng tải trên báo Khánh Hòa chủ nhật ngày 16 tháng 12 năm 2008).
              Bệnh nhân Đặng Thị D. 77 tuổi địa chỉ 120 Nguyễn Thiện Thuật Nha Trang; trước khi bị bệnh có lên vùng đồi ở Đồng Đế chơi; vào Bệnh viện 87 ngày 01 tháng 01 năm 2009 trong tình trạng đã sốt trước đó đã 15 ngày nhức đầu mệt mỏi lơ mơ nói nhảm; ho tức ngực khó thở nhịp thở nhanh nông 28l/phút đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày bụng chướng và đau xét nghiệm AST/ALT urea creatinin đều tăng; albumin protein máu đều giảm; siêu âm có tràn dịch màng phổi phải; điện tim nhịp xoang nhanh 150l/phút và điện thế ngoại vi giảm. Đã qua nhiều cơ sở khám bệnh kê đơn nhưng không kết quả mà bệnh ngày một nặng thêm; được khoa Truyền nhiễm chẩn đoán là sốt mò với vết loét ở vùng vai trái đóng vảy đen đau hạch nách trái và cho làm test nhanh chẩn đoán sốt mò dương tính. Bệnh nhân được điều trị đặc hiệu bằng phác đồ Tetraciclin các thuốc điều trị triệu chứng kết hợp bệnh đáp ứng tốt lui nhanh và ổn định ra viện 13 tháng 01/2009 trong sự thán phục của người bệnh cũng như người nhà đối với Bệnh viện 87.
              Gần đây là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Th. 20 tuổi nữ làm nghề tự do địa chỉ Hương Điền Phước Hải Nha Trang; cũng đã qua Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa khám và xét nghiệm kê đơn cho về nhà điều trị bệnh ngày càng nặng vào Bệnh viện 87 ngày 5 tháng 3 năm 2009 (ngày thứ 7 của bệnh) với tình trạng sốt cao (39 - 40 0 C) mach nhanh 130 l/ phút huyết áp tụt 80/40 mmHg khó thở phổi nhiều ran; xét nghiệm hồng cầu huyết sắc tố hematocrit tiểu cầu đều giảm và test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính; buổi đầu chẩn đoán và điều trị theo hướng sốc Dengue. Với kết quả xét nghiệm test nhanh chẩn đoán sốt mò dương tính khám thấy có vết loét ở bả vai bên trái. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn xác định là bệnh sốt mò biến chứng viêm cơ tim trụy tim mạch viêm phổi kẽ suy hô hấp rất nặng; Bệnh nhân đã được điều trị theo hướng sốt mò biến chứng tổn thương nhiều cơ quan bằng hồi sức tích cực (thở máy Dopamine) và thuốc đặc hiệu Chlorocide ...
              Bệnh đỡ dần sau 2 ngày được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh nhân khỏi và ra viện ngày 24 tháng 3 năm 2009 trong sự vui mừng khôn xiết và nụ cười mãn nguyện của người bệnh nữ trẻ tuổi cũng như gia đình nhân viên Bệnh viện 87.
              Trung gian truyền bệnh sốt mò cho người là ấu trùng mò Leptotrombidium akamushi và L. deliense. Chu kỳ phát triển của mò trải qua 4 giai đoạn là trứng ấu trùng thanh trùng và con trưởng thành. Sau khi nở từ trứng ấu trùng đã mang sẵn mầm bệnh R. orientalalis sẵn sàng hút máu bò lên cỏ hoặc những loại cây thấp đám lá mục để đợi vật chủ là người hoặc động vật. Khi gặp vật chủ mò bám chặt vào da của loài bò sát chim thú người đi qua hoặc nghỉ lại nơi chúng sống. Ở người những nơi mò hay bám vào để đốt là chỗ quần áo bó sát vào da thắt lưng và mắt cá. Tuổi thọ của mò phụ thuộc vào loài và hoàn cảnh sống. Với điều kiện thích hợp mò thường sống khoảng 1 năm. Quá trình nhiễm trùng được duy trì trong tự nhiên giữa mò và các loài gậm nhấm... và do mò truyền mầm bệnh qua các đời sau của mò. việc ấu trùng mò đốt và hút máu người truyền R. oriaentalis sang người chỉ là một sự ngẫu nhiên.
              Chỉ có ấu trùng mò mới ký sinh trên động vật có xương sống và người nó thường hoạt động vào mùa hè. Ấu trùng mò có hình thể khác hẳn con trưởng thành kích thước rất nhỏ khoảng 0 15 - 0 3 mm có 6 chân thân mình mang nhiều lông và thường có màu đỏ da cam. Nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường hầu hết mọi người đều không thấy được sự có mặt của chúng cho đến khi xuất hiện vết đốt trên người. Ấu trùng thường đốt người ở vùng thắt lưng nách và bộ phận sinh dục. Mỗi lần đốt ấu trùng đâm vòi vào mạch bạch huyết và hút bạch huyết trong khoảng vài ngày (từ 3-8 ngày). Con trưởng thành và thanh trùng không sống ký sinh ở người và động vật mà sống tự do ở cây cỏ đất.
              Mò gây bệnh thường mang mầm bệnh là Rickettsia tsutsugamushi (còn gọi là Rickettsia orientalis) trên cơ thể. Mò đốt người và truyền bệnh trong mỗi đợt mò có thể đốt nhiều lần trên nhiều vật chủ. Khi bị ấu trùng mò đốt ngoài những tổn thương tại chỗ như nốt phỏng nước loét ở chỗ vết đốt không đau hay rát ngứa nên bệnh nhân không hề biết; Rickettsia tsutsugamushi ở trên cơ thể ấu trùng mò xâm nhập vào người qua vết đốt và gây nên bệnh sốt mò.
               Bệnh thường xảy ra từ 8-12 ngày sau khi bị mò đốt. Bệnh nhân thường rét run đau đầu sốt từ 38-39oC có khi lên tới 40 5oC nổi hạch bạch huyết ở gần nơi đốt da niêm mạc xung huyết. Ở một số bệnh nhân có thể có vết nổi ban đỏ ở mặt ngực bụng.... Bệnh có khi rất nặng và có thể phát thành dịch. Thể bệnh nặng thường có biến chứng ở các cơ quan nội tạng thần kinh và những tổn thương ở mắt.
              Về yếu tố dịch tễ bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và nóng. Ở những vùng ven sông ven suối hoặc ở các hang đá; nơi có các bụi cây bụi cỏ ẩm hai tầng lá... phía trên vòm cây cao nơi có nhiều loài chuột hoang dại và các loài gậm nhấm khác.
              Trước đây tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện 87 việc chẩn đoán bệnh sốt mò hoàn toàn dựa vào dịch tễ lâm sàng (chủ yếu là tìm vết loét) và điều trị thử khi nghi ngờ sốt mò rất dễ nhầm với một số bệnh khác như sốt rét thương hàn sốt xuất huyết nhiễm trùng huyết... nên việc tìm vết đốt của mò có ý nghĩa trong việc chẩn đoán. Đa số bệnh nhân có vết loét do mò đốt vị trí thường gặp là nách bẹn cổ... có viêm hạch khu vực gần vết đốt.
              Hiện nay bên cạnh những triệu chứng lâm sàng bệnh còn được xác định bằng các kỹ thuật huyết thanh xác định kháng thể (test nhanh-SD bioline tsutsugamushi; có độ nhạy 99% và độ đặc hiệu 96%). Tuy nhiên ở những tuyến y tế cơ sở việc xác định chính xác bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện.
              Theo kinh nghiệm của chúng tôi chẩn đoán xác định bệnh sốt mò . Bệnh thường xuất hiện triệu chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân cùng với 3 dấu hiệu điển hình là vết loét ở chỗ mò đốt thường là chỗ da mềm ẩm kín như bộ phận sinh dục hậu môn nách bẹn; sưng hạch bạch huyết ở khu vực gần vết loét (đây là dấu hiệu chỉ điểm cho chúng ta tìm vết loét) và phát ban toàn thân không theo thứ tự mọc ở mặt ngực bụng; da niêm mạc xung huyết. Ngoài yếu tố dịch tễ và lâm sàng bệnh còn được chẩn đoán bằng kỹ thuật huyết thanh xác định kháng thể. Bệnh sốt mò khó chẩn đoán nên cần cảnh giác và phân biệt với các bệnh có sốt khác như sốt rét sốt thương hàn sốt xuất huyết nhiễm trùng huyết ...
              Bệnh điều trị đáp ứng có hiệu quả với kháng sinh thông thường loại Doxycycline (hoặc tetraxyclin) và Chloramphenicol. Ngoài ra việc điều trị hỗ trợ khác cũng phải cần được can thiệp kịp thời để nâng cao thể trạng bệnh nhân hạn chế bệnh nặng và các biến chứng có thể xảy ra.
              Phòng bệnh hữu hiệu nhất là bảo vệ cá nhân khỏi mò đốt tránh tiếp xúc với mò bằng nhiều cách như mặc quần chẽn gấu chân quấn xà cạp chân tay đi bít tất đi giầy... khi đi vào rừng núi có cây cối rậm rạp dùng thuốc xua côn trùng bôi vào da và quần áo. Nếu có điều kiện phun tồn lưu hoá chất diệt côn trùng ở những nơi trú ẩn của mò.

                                                                                                BS. Nguyễn Bá Hành

ArthurFlose

памятники на могилу недорого павловская

изготовление памятников на могилу гранит http://moneyforum.3nx.ru/viewtopic.php?p=53464#53464 памятники на могилу из полимергранита в орле памятник на могилу на двоих фото цена памятники на могилу в новосибирске фото цена купить в москве памятник на могилу http://www.agriverdesa.it/component/users/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=426876 памятник на могилу в екатеринбурге адреса на изготовление памятника на могилу в г.усть-лабинске памятник на могилу химки памятники на могилу купить в харькове сколько стоит памятник из мрамора на могилу цена http://www.yyjy.ca/home.php?mod=space&uid=166255 овальный мраморныи памятник на могилу с фото памятники в архангельске на могилу купить памятник и ограда на могилу памятники на могилу цены в омске изготовление памятников на могилу ульяновск новый город

Brandonbuh

which autocad version support windows 7

cara clear windows update history xp outlook not working after windows 7 update windows update blank page xp recover partition after reinstall windows xp usb print support windows 7 windows 95 c update whatsapp windows phone 8 update windows 7 support virtual pc powershell windows update server 2012 windows xp multicast support windows help and support has stopped working windows net server support tools microsoft windows firewall update windows 7 update uses 100 cpu windows 8.1 update rckgngig machen windowsupdate comj [url=http://windows-assist.com/recover-backup-files-windows/6542-2017-02-10.php]verizon windows 7.8 update[/url] unable to download any windows updates [url=http://assist-windows.com/cara-update-manual-windows-8/15698-2018-04-06.php]windows language bar help[/url] microsoft hotmail support phone number uk [url=http://windows-supporter.com/actualizaciones-windows-xp-microsoft-update/6741-2017-03-04.php]reinstall vista windows media center[/url] download drivers from windows update printer [url=http://supporterwindows.com/cost-and-support-for-the-user-windows/16606-2018-06-02.php]windows installer update manager disk error[/url] windows xp disable automatic reboot update [url=http://assist-windows.com/windows-installer-package-xp-service-pack-3/13298-2017-12-28.php]turn off automatic restart windows xp after update[/url] windows media centre update for xp event id 16 windows update client windows vista 64 bit ram support driver updates microsoft windows windows 2003 support tools download sp2 sony vaio updates for windows 8 windows 2003 expresscard update how to update sound driver in windows 7 windows update 0x800b0100 windows 7 update taking forever 2012 ie cannot display windows update [url=http://tools-support-microsoft.com/windows-phone-8-software-update/19700-2018-09-23.php]windows xp update problems june 2010[/url] cs3 updates for windows 7 [url=http://windows-supporter.com/august-2011-cumulative-time-zone-update-windows-operating-systems/10186-2017-08-25.php]impossible de mettre a jour windows update[/url] uninstall a windows update remotely [url=http://tools-support-microsoft.com/games-windows-live-update/10674-2017-09-24.php]asus update 7.16.01 beta version for windows 7[/url] update windows xp pre sp4 x86 [url=http://assistwindows.com/wga-windows-7-update-number/13861-2018-02-19.php]windows xp2 to sp3 update free download[/url] migration windows server 2008 cluster not supported [url=http://help-support-microsoft.com/windows-component-update-visual-foxpro-7/17969-2018-07-16.php]windows 7 update error 8e5e0152[/url] windows update stops at 0 microsoft passport network technical support reinstall network adapter driver windows 7 windows update time server windows server support chicago

Donaldslaxy

дальневосточное агенство по продаже авиабилетов

возврат авиабилетов в 1с8 2 технологии продажи авиабилетов дешевые билеты самолет студентов цены на авиабилет в тайланд из владивостока белгород аэрофлот авиабилеты стоимость авиабилетов от санкт петербурга до омска цена авиабилета домодедово навои где купить авиабилеты шанхай пекин стоимость авиабилета от уфы до душанбе цены на авиабилет до албены болгария цены на билет москва киев самолет как узнать забронирован ли билет на самолет аэрофлот стоимость авиабилетов казань и бишкек туда обратно германия костанай авиабилеты дешевые билеты на самолет авиакомпании s7 стоимрсть авиабилета владикавказ челябинск http://galletasalemanas.com/component/k2/itemlist/user/147595 стоимость авиабилетов владивосток сеул лос анжелес http://www.squarefoot.com.sg/component/k2/itemlist/user/409082 стоимость авиабилетов на рейс хабаровск екатеринбург http://smallenterpriseindia.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=520950 цены на билеты на самолет в крым 2015 из брянска http://www.givemedignity.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=228825 стоимость авиабилета греция салоники москва http://aliarte.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=63883 дешевые авиабилеты пермь симферополь лоукостер реальные gы с ценами авиабилетов категория билетов на самолет british если в электронном авиабилете ошибка в номере паспорта есть ли скидки на авиабилеты в казахстане что значит flex в авиабилетах цены на авиабилеты из баку в москву дешевые авиабилеты до анталья lang ru виза авиабилеты болгария как отразить в бухгалтерском учете возврат авиабилетов дешевые авиабилеты из парижа в киев http://rolamentosrs.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=653575 как создать форму заказа авиабилетов http://alaayed.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=184901 g авиабилеты дешево http://www.areapostel.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=447940 как изменяется цена на авиабилеты http://dinnerpartyplaylist.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=323528 статья продаже авиабилетов http://www.giovaniconnection.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3087045 питер кострома авиабилеты где купить билет на самолет до тель авива стоимость билетов на самолет красноярск питер цены на чартерные авиабилеты в стамбул y авиабилеты англия lang ru

ElliotIdoge

кожаные браслеты и ремни купить

купить ремень для брюк мужской в уфе dierhoff мужские ремни женский ремень 2 смотреть онлайн ремни кожаные женские широкие купить в мужские ремни бриони купить в байкерские пряжки для мужских ремней ремень кожаный для часов купить в кожаные женские ремни для джинс ремни кожаный мужские как правильно одевать женский ремень заказ ремней широких женских челябинск литье бронза купить мужской ремень в днепропетровске литье бронзы брянск именные ремни мужские женский ремень из ткани и кожи [url=http://remni-topshop.ru/zhenskie-kozhanie-remni-internet-magazin-spb/2010-2016-06-18.php]купить кожаные ремни без пряжки[/url] bottega veneta ремень женский [url=http://tipolkopoi.ru/kupit-zhenskie-remni-harkov/9902-2017-09-07.php]купить женский ремень одесса[/url] ремень женский бежевый [url=http://brukremen.ru/sumki-i-remni-zhenskie-kupit/4061-2016-09-28.php]ремень кожаный 45мм[/url] как выбирать кожаный ремень [url=http://brukremen.ru/remni-muzhskie-vladivostok/15729-2018-04-14.php]технология художественного литья бронза[/url] сумка на ремень мужская своими руками [url=http://daremni.ru/kupit-muzhskie-kozhanie-remni-bez-pryazhki/12083-2017-11-06.php]ремень брючной кожаный бундесвера[/url] ремень мужской гер муржской ремень для джинс ремень ckj мужской цена ростов на дону литье из бронзы широкие женские ремни на шубу ремень кожаный женский в нижнем новгороде где купить недорогой мужской ремень кожаные ремни для мужчин ручной работы конструкция мужских ремней кожаная ремень для токарного станка ремень мужской alon купить [url=http://inforemeni.ru/remen-hermes-zhenskiy-kupit-onlayni/5764-2017-02-08.php]широкий женский ремень на резинке магазин[/url] ремни мужские бренд купить [url=http://daremni.ru/kak-snyat-remen-muzhskoy/6591-2017-02-14.php]мужские бляхи и ремни[/url] магазины ремней мужских нижний новгород [url=http://remenewru.ru/lite-bronzi-loshadi/1373-2016-04-05.php]купить мужской ремень с пряжкой лезвия недорого[/url] купить мужской ремень tommy hilfiger [url=http://new-remeni.ru/blyahi-i-pryazhki-na-muzhskie-remni/11292-2017-10-24.php]ремни мужские кожаные рязань[/url] кожаные ремни днепропетровск [url=http://inforemeni.ru/sumka-poyasnaya-kozhanaya-muzhskaya-na-remen/10485-2017-10-08.php]норковая шуба с кожаным ремнем[/url] мужские кожаные ремни 30 мм купить кожаный женский ремень нижний новгород мужские ремни 115 мужская сумка с ручкой и ремнем ремень женский тула

Willardbaics

Испанская плитка

Испанская плитка Перейти https://vplitka.com/catalog/plitka/ispanskaya-plitka/

Carlosarema

Мотивация, чтобы бросить работу.

Доброго времени суток. Вот уже две недели я тестирую новую модель зaработка онлайн с помощью спец.программы - http://ragroup.ga Если честно, то результаты приятно удивляют. Менее чем за 14 дней мне удалось зарaботать свои первые 18 000 рyблей. Все настолько просто, Вы даже себе не представляете. Скидываю специальное видео, в котором я рассказываю, что для этого нужно делать.

Brandonbuh

make windows 2003 check for updates

installer windows service visual studio 2008 windows 7 windows update unavailable windows xp support dates tablet pc that supports microsoft office reinstall word 2007 windows 7 run windows xp update command line failure configuring windows updates endless loop reinstall windows on dell studio update windows messenger windows update vista error 643 how to install windows service in asp.net windows update error code 643 visual c windows update service in vista ubuntu reinstall grub after windows 7 internet helper software for windows 7 download il software di supporto windows non disponibile [url=http://windows-assist.com/windows-powershell-get-help-aboutsigning/4861-2016-11-11.php]windows 7.8 update for samsung omnia w[/url] 80004002 windows update [url=http://supporterwindows.com/update-for-windows-xp-kb898461-failed-to/5181-2016-12-19.php]offline update windows 98[/url] windows xp service pack 2 support tools download [url=http://help-windows.com/microsoft-support-fr/1674-2016-05-06.php]microsoft live id support phone number[/url] windows update never shuts down [url=http://windows-assist.com/update-windows-vista-auf-windows-81/1720-2016-05-06.php]code bc9 windows update[/url] windows 7 bajakan di update [url=http://support-microsoft-help.com/update-local-group-policy-windows-7/1396-2016-05-10.php]update packs fr windows xp[/url] windows 98 updates upgrades how to reinstall sound driver windows 8 microsoft update error code 66a windows 7 reinstall windows download windows server 2003 update crack fix windows update 2003 server windows 7 support for microsoft fingerprint reader error 643 windows update.net windows text string update windows 7 ultimate language support install update and shutdown in windows 7 [url=http://support-microsoft-help.com/windows-sicherheitsupdates-fehlgeschlagen/18590-2018-08-24.php]windows driver updater free download[/url] roll back windows updates [url=http://support-microsoft-tools.com/reinstall-windows-clean/20504-2018-09-30.php]windows 7 security updates offline[/url] update windows mobile rom [url=http://software-windows.com/windows-update-good-product-number/7705-2017-03-31.php]reinstalling windows aero[/url] how to update bios windows 8 [url=http://help-support-microsoft.com/windows-xp-tablet-edition-updates/16815-2018-06-02.php]manually uninstall windows updates server 2008[/url] windows taskbar help [url=http://assist-windows.com/netsupport-windows-7-aero/9358-2017-07-04.php]update yakumo windows pda[/url] windows live messenger update 2012 download windows 7 cannot disable java update recover bkf files windows 7 windows cannot open help support server 2003 new windows updates

DeweyJef

уборка клининг центр

[URL=http://elnewton.org/][IMG]http://elnewton.org/uborka-kvartiry.png[/IMG][/URL] Целью создания чистоты в помещении является создание комфорта и порядка. К тому же, грамотно подобрать средства для мойки , которые могут быстро отмыть предметы в помещении. Перед тем как необходимо выбрать клининговую компанию, зайти на сайт сделать заказ и выбрать время. [b]уборка квартир после переезда[/b] Клининговая по уборке в помещении [URL=http://elnewton.org/]http://elnewton.org/[/URL] рекомендует не тратить время на уборку и желает взглянуть на вашу квартиру чтобы оценить и рассчитать цену на услуги мойки. У нас есть все необходимые средства категории премиум для быстрой обработки предметов. У каждой компании по уборке присутствуют собственные отличия, по которым легко распознать – работа выпоняется точно в срок, уникальные технологии убокри. Широкое разнообразие услуг, издавна вписываются в стереотипы привычного и однотипного, позволяет сделать выбор на уникальную мойку помещения, невзирая на ее величину. Если сопоставить компании по уборке, то можно найти немало существенных различий. Наша компания «Чистюля» [URL=http://chistyulya.com/]http://chistyulya.com/[/URL] полагается на потребности своих заказчиков и всегда стремится убрать быстро и хорошо в помещении.

Williamcam

штаб го медицина беларусь

приказы операционный блок медицина медицина в узбекистане томография позвоночника http://www.etelecom.ru/ipboard/index.php?/blogs/entry/1146-%D0%BA%D1%83%D0%BF%D0%B8%D1%82%D1%8C-%D1%81%D0%B0%D0%BD%D0%B0%D1%82%D0%BE%D1%80%D0%BD%D0%BE-%D0%BA%D1%83%D1%80%D0%BE%D1%80%D1%82%D0%BD%D1%83%D1%8E-%D0%BA%D0%B0%D1%80%D1%82%D1%83-072/ болезни поджелудочной железы симптомы и лечение у детей

ThomasNeify

анализ на иммуноглобулин

траумель мазь и гель анализ на иммуноглобулин
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12252','v2870l8ut2igc9mmmmeq5vse70','0','Guest','0','54.80.87.62','2018-08-17 16:35:43','/a142878/benh-sot-mo-scrub-typhus-kho-nhung-de/page-3.html')