BỆNH SỐT MÒ (Scrub typhus) KHÓ NHƯNG DỄ!

    Hãy biến cái phức tạp trở thành cái đơn giảnĐến nơi đây hãy cảnh giác với bệnh sốt mò


 Ventral view (underside) of the larval stage (chigger) of a Leptotrombidium mite the vector of scrub typhus

Vòng đời của Richkettsia Oriantalis
Hình ảnh viêm phổi kẽ của bệnh nhân bị bệnh sốt mò

                                       Nơi đây dễ bị bệnh sốt mò chơi thì vui nhưng hãy cảnh giác

Bệnh nhân Th. đang giai đoạn hồi phục
với nụ cười ẩn chứa sự biết ơn và khâm phục.

     Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. đang được cấp cứu tại Bệnh viện 87 trong những ngày đầu vào viện

                                                  Vết loét ở bả vai bên trái của Bệnh nhân Th.
               
         Bệnh sốt mò (Scrub typhus) khó nhưng mà dễ!

          
               Hàng năm Bệnh viện 87 - Nha Trang tiếp nhận hàng chục bệnh nhân bị bệnh sốt mò. Theo thống kê của khoa Truyền nhiễm từ tháng 5 năm 2008 đến nay khoa đã thu dung điều trị 25 ca. Các bệnh nhân này chủ yếu ở các xã quanh thành phố Nha Trang (Phước Hải Phước Đồng Vĩnh Thạnh ....) và huyện Diên Khánh Vạn Ninh Cam Ranh... có thời điểm một tuần gặp 4 ca. Trong thời gian đó chúng tôi gặp 5 ca rất nặng đều có biến chứng tổn thương đa phủ tạng (viêm cơ tim trụy tim mạch viêm phổi suy hô hấp viêm tụy...) đều lâm vào tình trạng đe dọa tính mạng và được cứu sống. Tuy nhiên bệnh chưa có biểu hiện thành dịch nhưng cũng cần phải cảnh giác để chủ động phát hiện và điều trị kịp thời; bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với các bệnh khác hoặc bỏ sót nên dễ dẫn đến nặng nề nguy hiểm đến tính mạng.
              Trong khuôn khổ bài này chỉ đề cập đến 3 ca bệnh nặng điển hình mà chúng tôi đã gặp:
              Trường hợp bệnh nhân Trần Văn K. nam 38 tuổi ở Vĩnh Thạnh Nha Trang làm nghề trồng trọt và lái xe ôm; đã qua nhiều tuyến điều trị với nhiều chẩn đoán khác nhau như nhiễm virus cấp nhiễm khuẩn huyết... vào Bệnh viện 87 ngày 9/11/2008 trong tình trạng suy hô hấp cấp trụy tim mạch có dấu hiệu tổn thương gan tụy...và đã được chẩn đoán là sốt mò sau thời gian hồi sức điều trị tích cực bằng thở máy mở khí quản Dopamin và dùng thuốc đặc hiệu Chlorocide ... bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện (trường hợp này đã được đăng tải trên báo Khánh Hòa chủ nhật ngày 16 tháng 12 năm 2008).
              Bệnh nhân Đặng Thị D. 77 tuổi địa chỉ 120 Nguyễn Thiện Thuật Nha Trang; trước khi bị bệnh có lên vùng đồi ở Đồng Đế chơi; vào Bệnh viện 87 ngày 01 tháng 01 năm 2009 trong tình trạng đã sốt trước đó đã 15 ngày nhức đầu mệt mỏi lơ mơ nói nhảm; ho tức ngực khó thở nhịp thở nhanh nông 28l/phút đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày bụng chướng và đau xét nghiệm AST/ALT urea creatinin đều tăng; albumin protein máu đều giảm; siêu âm có tràn dịch màng phổi phải; điện tim nhịp xoang nhanh 150l/phút và điện thế ngoại vi giảm. Đã qua nhiều cơ sở khám bệnh kê đơn nhưng không kết quả mà bệnh ngày một nặng thêm; được khoa Truyền nhiễm chẩn đoán là sốt mò với vết loét ở vùng vai trái đóng vảy đen đau hạch nách trái và cho làm test nhanh chẩn đoán sốt mò dương tính. Bệnh nhân được điều trị đặc hiệu bằng phác đồ Tetraciclin các thuốc điều trị triệu chứng kết hợp bệnh đáp ứng tốt lui nhanh và ổn định ra viện 13 tháng 01/2009 trong sự thán phục của người bệnh cũng như người nhà đối với Bệnh viện 87.
              Gần đây là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Th. 20 tuổi nữ làm nghề tự do địa chỉ Hương Điền Phước Hải Nha Trang; cũng đã qua Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa khám và xét nghiệm kê đơn cho về nhà điều trị bệnh ngày càng nặng vào Bệnh viện 87 ngày 5 tháng 3 năm 2009 (ngày thứ 7 của bệnh) với tình trạng sốt cao (39 - 40 0 C) mach nhanh 130 l/ phút huyết áp tụt 80/40 mmHg khó thở phổi nhiều ran; xét nghiệm hồng cầu huyết sắc tố hematocrit tiểu cầu đều giảm và test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính; buổi đầu chẩn đoán và điều trị theo hướng sốc Dengue. Với kết quả xét nghiệm test nhanh chẩn đoán sốt mò dương tính khám thấy có vết loét ở bả vai bên trái. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn xác định là bệnh sốt mò biến chứng viêm cơ tim trụy tim mạch viêm phổi kẽ suy hô hấp rất nặng; Bệnh nhân đã được điều trị theo hướng sốt mò biến chứng tổn thương nhiều cơ quan bằng hồi sức tích cực (thở máy Dopamine) và thuốc đặc hiệu Chlorocide ...
              Bệnh đỡ dần sau 2 ngày được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh nhân khỏi và ra viện ngày 24 tháng 3 năm 2009 trong sự vui mừng khôn xiết và nụ cười mãn nguyện của người bệnh nữ trẻ tuổi cũng như gia đình nhân viên Bệnh viện 87.
              Trung gian truyền bệnh sốt mò cho người là ấu trùng mò Leptotrombidium akamushi và L. deliense. Chu kỳ phát triển của mò trải qua 4 giai đoạn là trứng ấu trùng thanh trùng và con trưởng thành. Sau khi nở từ trứng ấu trùng đã mang sẵn mầm bệnh R. orientalalis sẵn sàng hút máu bò lên cỏ hoặc những loại cây thấp đám lá mục để đợi vật chủ là người hoặc động vật. Khi gặp vật chủ mò bám chặt vào da của loài bò sát chim thú người đi qua hoặc nghỉ lại nơi chúng sống. Ở người những nơi mò hay bám vào để đốt là chỗ quần áo bó sát vào da thắt lưng và mắt cá. Tuổi thọ của mò phụ thuộc vào loài và hoàn cảnh sống. Với điều kiện thích hợp mò thường sống khoảng 1 năm. Quá trình nhiễm trùng được duy trì trong tự nhiên giữa mò và các loài gậm nhấm... và do mò truyền mầm bệnh qua các đời sau của mò. việc ấu trùng mò đốt và hút máu người truyền R. oriaentalis sang người chỉ là một sự ngẫu nhiên.
              Chỉ có ấu trùng mò mới ký sinh trên động vật có xương sống và người nó thường hoạt động vào mùa hè. Ấu trùng mò có hình thể khác hẳn con trưởng thành kích thước rất nhỏ khoảng 0 15 - 0 3 mm có 6 chân thân mình mang nhiều lông và thường có màu đỏ da cam. Nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường hầu hết mọi người đều không thấy được sự có mặt của chúng cho đến khi xuất hiện vết đốt trên người. Ấu trùng thường đốt người ở vùng thắt lưng nách và bộ phận sinh dục. Mỗi lần đốt ấu trùng đâm vòi vào mạch bạch huyết và hút bạch huyết trong khoảng vài ngày (từ 3-8 ngày). Con trưởng thành và thanh trùng không sống ký sinh ở người và động vật mà sống tự do ở cây cỏ đất.
              Mò gây bệnh thường mang mầm bệnh là Rickettsia tsutsugamushi (còn gọi là Rickettsia orientalis) trên cơ thể. Mò đốt người và truyền bệnh trong mỗi đợt mò có thể đốt nhiều lần trên nhiều vật chủ. Khi bị ấu trùng mò đốt ngoài những tổn thương tại chỗ như nốt phỏng nước loét ở chỗ vết đốt không đau hay rát ngứa nên bệnh nhân không hề biết; Rickettsia tsutsugamushi ở trên cơ thể ấu trùng mò xâm nhập vào người qua vết đốt và gây nên bệnh sốt mò.
               Bệnh thường xảy ra từ 8-12 ngày sau khi bị mò đốt. Bệnh nhân thường rét run đau đầu sốt từ 38-39oC có khi lên tới 40 5oC nổi hạch bạch huyết ở gần nơi đốt da niêm mạc xung huyết. Ở một số bệnh nhân có thể có vết nổi ban đỏ ở mặt ngực bụng.... Bệnh có khi rất nặng và có thể phát thành dịch. Thể bệnh nặng thường có biến chứng ở các cơ quan nội tạng thần kinh và những tổn thương ở mắt.
              Về yếu tố dịch tễ bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và nóng. Ở những vùng ven sông ven suối hoặc ở các hang đá; nơi có các bụi cây bụi cỏ ẩm hai tầng lá... phía trên vòm cây cao nơi có nhiều loài chuột hoang dại và các loài gậm nhấm khác.
              Trước đây tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện 87 việc chẩn đoán bệnh sốt mò hoàn toàn dựa vào dịch tễ lâm sàng (chủ yếu là tìm vết loét) và điều trị thử khi nghi ngờ sốt mò rất dễ nhầm với một số bệnh khác như sốt rét thương hàn sốt xuất huyết nhiễm trùng huyết... nên việc tìm vết đốt của mò có ý nghĩa trong việc chẩn đoán. Đa số bệnh nhân có vết loét do mò đốt vị trí thường gặp là nách bẹn cổ... có viêm hạch khu vực gần vết đốt.
              Hiện nay bên cạnh những triệu chứng lâm sàng bệnh còn được xác định bằng các kỹ thuật huyết thanh xác định kháng thể (test nhanh-SD bioline tsutsugamushi; có độ nhạy 99% và độ đặc hiệu 96%). Tuy nhiên ở những tuyến y tế cơ sở việc xác định chính xác bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện.
              Theo kinh nghiệm của chúng tôi chẩn đoán xác định bệnh sốt mò . Bệnh thường xuất hiện triệu chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân cùng với 3 dấu hiệu điển hình là vết loét ở chỗ mò đốt thường là chỗ da mềm ẩm kín như bộ phận sinh dục hậu môn nách bẹn; sưng hạch bạch huyết ở khu vực gần vết loét (đây là dấu hiệu chỉ điểm cho chúng ta tìm vết loét) và phát ban toàn thân không theo thứ tự mọc ở mặt ngực bụng; da niêm mạc xung huyết. Ngoài yếu tố dịch tễ và lâm sàng bệnh còn được chẩn đoán bằng kỹ thuật huyết thanh xác định kháng thể. Bệnh sốt mò khó chẩn đoán nên cần cảnh giác và phân biệt với các bệnh có sốt khác như sốt rét sốt thương hàn sốt xuất huyết nhiễm trùng huyết ...
              Bệnh điều trị đáp ứng có hiệu quả với kháng sinh thông thường loại Doxycycline (hoặc tetraxyclin) và Chloramphenicol. Ngoài ra việc điều trị hỗ trợ khác cũng phải cần được can thiệp kịp thời để nâng cao thể trạng bệnh nhân hạn chế bệnh nặng và các biến chứng có thể xảy ra.
              Phòng bệnh hữu hiệu nhất là bảo vệ cá nhân khỏi mò đốt tránh tiếp xúc với mò bằng nhiều cách như mặc quần chẽn gấu chân quấn xà cạp chân tay đi bít tất đi giầy... khi đi vào rừng núi có cây cối rậm rạp dùng thuốc xua côn trùng bôi vào da và quần áo. Nếu có điều kiện phun tồn lưu hoá chất diệt côn trùng ở những nơi trú ẩn của mò.

                                                                                                BS. Nguyễn Bá Hành

JustinGet

Химчистка кресла заказать в Бирюлёвская улица

химчистка ковров нижнекамск Химчистка уголка с выездом в Старомонетный переулок Химчистка в доме с выездом в Егерская улица химчистка на дому выезд к клиенту по москве Химчистка в доме вызвать в Охотныйряд услуги европейского качества химчистка изделий производится новейшем оборудовании шведска химчистка в тц колизей г самара чистка ковров химчистка ковров чистка ковролина аудиоролик химчистка химчистка немецкая марка главный офис Химчистка авто с выездом в Шипиловский проезд Химчистка мягкой мебели на дом в Валдайский проезд выездная химчистка салона автомобиля спб химчистка дивана киева Химчистка в доме вызвать в Фортунатовская улица Химчистка автомобиля заказать в Нижний Таганский тупик Химчистка сидений вызвать в Севастопольская улица (деревня Зверево) рыбинск химчистка на луговой чистка мебели дому спб Химчистка штор онлайн в 3-я Черкизовская улица Химчистка штор на дом в Сходненский проезд пенная химчистка салона Химчистка уголка заказать в Маяковская химчистка машин мойка курган химчистка в полоцке режим работы химчистка ковров от мочи животных Химчистка пуфиков вызвать в Сосновая улица (деревня Кузнецово) химчистка ковров кишинев отзывы химчистка салона автомобиля цена метро динамо Химчистка ковров онлайн в Шлюзовая набережная химчистка мега федяково химчистка лавандерия цены москва Химчистка матрасов онлайн в 6-я Чоботовская аллея эльбрус химчистка в нальчике химчистка каспер в москве Химчистка уголка онлайн в Цветочная улица (деревня Городище) химчистка машина на алексеевской химчистка для машины фото Химчистка штор с выездом в домодедово Химчистка автомобиля онлайн в 4-й Богородский переулок (город Троицк) Химчистка мягкой мебели с выездом в Борисовская улица Химчистка штор онлайн в новоподрезково Химчистка ковролина заказать в Уица Черняховского Химчистка мягкой мебели онлайн в Сеченовский переулок химчистка салона было стало химчистка матрасов ярославль Химчистка в доме домой в Малая Тихоновская улица Химчистка авто онлайн в Филёвская набережная химчистка аякс Химчистка пуфиков вызвать в Фролов переулок

Charleskic

Перейти www

Читая комментарии в соцсетях к моим прошлым постам, я поняла, сколько выше блог будет очень сильно меняться и расширяться. Задумывался он прежде site только, ровно блог о путешествиях, только оказалось, что вам интересны и другие темы, а мне жрать о чем вам рассказать. Поэтому сей должность довольно посвящен одной из излюбленных тем чтобы всех девочек — теме шоппинга. В последние годы я выработала привычку относиться к гардеробу, вдруг к некой инвестиции. Перед инвестицией в вещи я понимаю следующее: покупать такую одежду, обувь, обстановка, которые будут «корпеть» для тебя, а не пылиться в шкафу. Багаж должны возиться, лечить нам в создании стиля и при этом охранять особенный вид и актуальность не один год! И токмо тутто вы будете не ТРАТИТЬ казна на шоппинг, а ВКЛАДЫВАТЬ их в платье, какой довольно быть вам долгие годы!

ErzestMaguE

Fellowship at products with discount

viagra 20mg dosage the team http://viagrawithoutdoctorpres.net - viagra without a doctor prescription viagra from canada interests viagra without a doctor prescription usa - will plugging viagra make it work faster compare viagra professional vs super active

CurtisBiank

перевезти мебель в Киеве

доставка мебели по Киеву http://meblevozka.kiev.ua

PeterMut

обзор xiaomi power bank 20000 - Украина

игрушка обезьянка тильда своими руками выкройки купить аккумулятор power bank big 1 2a 20000mah в одессе аккумулятор для беспроводного телефона панасоник - Украина circus pounder детская игрушка - Киев где купить аккумулятор для телефона панасоник аккумуляторы для радиотелефона panasonic кх-a36a - Украина как выбрать power bank для iphone - Украина триммер для бороды остер - Украина триммер для бритья бороды цена - Киев оригинальные power bank xiaomi оптом - Киев аккумулятор для телефона самсунг eb483450vu купить в смоленске - Украина xiaomi mi power bank 20 800 mah - Украина детские развивающие деревянные игрушки киев аккумулятор для телефона сименс с65 - Украина войлочные игрушки киев триммер для бороды водонепроницаемый - Киев power bank tt esports battle dragon edition купить киев портативная колонка klivien kl a4 - Киев power bank output 2.1a - Киев аккумулятор для сотового телефона 3000 - Киев зарядное устройство gp powerbank pb27gs270 - Украина аккумулятор для китайского телефона - Киев 2000mah power bank price - Украина perfect power bank - Украина обезьянка игрушка на руку - Киев зонт мужской 550 рублей - Украина xtorm power bank elite 5000 10000mah portable power bank - Киев сшить игрушку обезьянка - Киев 5901a в powerbank - Украина купить женский зонтик спб - Украина хороший гель для бритья для мужчин - Киев аккумулятор для сотового телефона nokia купить - Киев iphone 6 power bank price - Киев аккумуляторы для телефона леново 806 какой женский зонтик можно посмотреть - Киев триммер бороды цены - Украина купить аккумулятор для телефона самсунг gt-i5500 chemical bank power cd - Украина триммер для бороды babyliss e-880e мягкие игрушки киев чебурашка как пользоваться триммером для бороды e835e - Киев trendy power bank thailand - Киев сонник к чему снятся детские игрушки - Киев philips power bank 5200mah price - Киев power bank iphone 12000 mah бритва с триммером для бороды обзор - Украина как восстановить литиевый аккумулятор для телефона - Украина лезвия для бритья амвей отзывы pb-301b игрушка детская электромотоцикл 3-х колесный brave a-02b blue

Jamestof

Ловушки для комаров

Когда к нам приходят теплые деньки, вместе с ними нас начинают мучать и комары. Этот вид насекомых как правило всем доставляют много хлопот. И приходит время для того чтобы как то защищаться от них. Рассмотрите интересный вариант на сайте smartkiller.ru. Сайт предлагает одну из самых действенных ловушек, которая помогает не только от комаров но и от других насекомых. Цель данной компании в том, чтобы каждый имел возможность отдыхать без проблем и не о чем не думать. Какие же преимущества предоставляет компания? Попав на сайт вы сразу поймете что здесь все сделано для того чтобы ваг отдых мог только радовать вас. Отметим плюсы фирмы: - небольшой вес, а благодаря компактным размерам его можно разместить в любом удобном месте; - производителем предусмотрена возможность заряжать комплект при помощи разных источников; - работа ловушек осуществляется за счет использования нескольких способов борьбы с насекомыми; - высокое качество и надежность; - дизайн продуманный и весьма привлекательный; - все ловушки крайне прост в использовании. Для обслуживания smartkiller созданы специальные сервисные центры. Все продуманно до мелочей и после покупки такой системы для уничтожения комаров, вы забудете о проблеме с надоедливыми насекомыми. На портале вы найдете много полезной информации о наших приборах, их эксплуатации а также отзывы довольных покупателей. На любой из ваших вопросов всегда ответят наши специалисты,вы можете как заказать звонок, так и связаться с нами по указанным телефонам. Если вы станете клиентом компании, то кроме сервисного обслуживания, вы также получите множество преимуществ. Есть предложения для дилеров. Стать им - означает получить надежного партнера и возможность проводить совместные акции. Для тех, кто сомневается, на сайте есть подборка видео роликов о том, как помогает такая система. Результат никого не оставит равнодушным! Весь сайт информативен и помогает сделать выбор. Здесь нет лишней информации, все довольно компактно. В нижней части портала есть список важных вопросов, которые помогут больше узнать о системе и ее преимуществах. Чтобы развеять все сомнения, поговорим о принципе работы всех ловушек. Для уничтожения используется подход, который постепенно снижает количество комаров. При работе прибор создает имитацию живого человека и комары приближаясь к ловушке погибают. Площадь воздействия составляет 50 соток. Система работает в двух режимах. В первом происходит привлечение насекомых. Чтобы уничтожить более разумных насекомых, кроме тепла и газа используется Октенол – это органический аттрактант, который соответствует запахам животного. В результате такого воздействия начинают слетаться к прибору различные насекомые. И после этого начинается второй этап. Это уже непосредственно процесс уничтожения. Насекомые всасываются вентилятором в резервуар где погибают. Путем разрядов электричества комары погибают и попадают в специальное устройство которое ведет статистику работы всей системы. Эти два режима чередуются между собой примерно раз в минуту, по мимо этого ультрафиолетовая лампа привлекает слепней и мух, от которых также всегда бывает не мало хлопот. Система довольно проста, но главное – безопасна, как для взрослых, так и для детей. Теперь можно отдыхать и не боятся, что вас побеспокоят насекомые. Приходите к нам на портал и приобретайте ловушки для комаров по крайне демократичным ценам. Перейти на сайт Ловушки для мух

mbssma

lflitt

over the counter viagra buy viagra online japan http://canadian-pharmacyon.com

vzrjyx

rmejaw

viagra vs cialis levitra levitra more than once a day cheap levitra usa http://levitranew.com

SophieDex

Posts pantyhose sex video clips com or Free black shemale porno

Belt suppliers nylon conveyor belt Girl screams in pain from fucking and amateur ebony strap She has a cute. It was quite humorous, and certainly more intimidating than anything. Guy Jerks In Boxers. Hairy teen doing big mature Swim aqua teen hunger Ledy Boy thai 26 20. German Step-mom Seduce Step-son To Fuck Her When Home Alone. She did get turned on by the hosing too. Forced sex pictures mature women Download hard lesbian videos Mum Marie makes his big cock cum. Find the best live sex camgirls and the hottest partners. Monica mattos and taina loussda sexy shemale rams a pussy hard until she cums. Male masturbation sex machine Secrets adult video store Magnificent and slutty prostitute Veronika Symon giving the dirty look and feeling very horny and additionally naughty today is doing some good mastur. Tight Asian Amateur Gets Fucked By White Bfs Big Cock 2. My Step Sister Helping Me Out from Porn Hub added 1 year ago 8 00. Busty pornstar jana from bra busters Bullied by a girl We do not own, produce or host the Massage Hidden Cam sex tube displayed on this website. Dena is a dirty whore. Dating Naked Day 1. Hot babes big boobs videos For teen male to sleep Franceska Jaimes Getting Her Pussy Eaten. Burns in surprise and stuttered, No, no, of course not, sir. Audrey Bitoni All Holes Lesbian Threesome. Flix free lesbian teen video Perfect strangers sex scene Spy German Guys In Public Toilets. Cruz opened up about her first nude scene she did when she was just 18 in 1992 film, Jamon Jamon. Thanks for the reviews. Is andy cohen gay

bqlxnu

bdxfbq

cheap viagra for sale price of viagra in usa online pharmacy viagra paypal http://canadian-pharman.com